Tin Mới

Phát hiện cúng ‘oan gia trái chủ’ từ 2015 nhưng trụ trì Thái Minh phủ nhận

(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí - người chủ trì buổi họp báo cho hay, năm 2015, trong văn bản của Ban trị sự phật giáo Quảng Ninh có nhiều nội dung, trong đó có phần liên quan đến hoạt động khuyến hóa nhân dân về oan gia trái chủ của bà Yến.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng. (ẢNh: VTC News)

Sáng 26/3, UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức hội nghị thông tin báo chí về hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Chủ trì buổi họp báo là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Ninh.

Trả lời về văn bản số 125 ngày 28/8/2015 của Giáo hội Quảng Ninh có gửi cơ quan chức năng, ông Hà nói ngay sau thời điểm đó, TP Uông Bí có làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng và được khẳng định làm đúng môn giới đạo Phật. 

“Khi TP làm việc với chùa thì trụ trì Thái Minh lúc đó khẳng định không có việc đó. Chúng tôi thấy đây là việc liên quan đến tôn giáo nên phải xử lý nhanh nhưng đúng quy trình”, ông Hà nói và cho rằng việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong là đúng hay sai thì phải có trả lời chính thức từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Giáo hội Quảng Ninh khẳng định trụ trì Ba Vàng có nhiều điểm tu học không phù hợp với giáo lý đạo Phật như ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần... Đặc biệt bà Phạm Thị Yến thường xuyên thuyết giảng về cúng oan gia trái chủ, cúng ma... Sư trụ trì khi đó khẳng định không có hoạt động này.

Phát hiện cúng ‘oan gia trái chủ’ từ 2015 nhưng trụ trì Thái Minh phủ nhận - ảnh 1

Khung cảnh buổi họp báo diễn ra sáng 26/3. (Ảnh: Zing.vn)

Tuy nhiên, ngay sau đó, TP Uông Bí cũng đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm quy định pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo và quy định địa phương.

Cũng theo vị lãnh đạo TP Uông Bí, nhà chùa không công khai và cố ý che giấu hoạt động nên việc phát hiện đòi hỏi quá trình điều tra công phu của các phóng viên báo Lao Động.

“Sau khi có thông tin từ báo chí về hoạt động của chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí rà soát và thấy hoạt động thỉnh vong ở chùa Ba Vàng không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách. Do đó chúng tôi đã yêu cầu dừng ngay”, ông Hà nói.

Hiện nay, Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các hoạt động của các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chùa Ba Vàng. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo