Phát hiện di tích 2700 tuổi hé lộ nhiều bí ẩn về người Maya

0
Chia sẻ

2 bếp ăn tập thể có niên đại hơn 2,700 năm vừa được phát hiện tại Guatemala, các chuyên gia khảo cổ cho biết.

Đoàn khảo cổ tại Guatemala vừa cho biết họ mới phát hiện ra 2 bếp ăn tập thể của tộc người Maya tại làng Santa Fe Ocana de la Cruz Blanca, huyện San Juan Sacatepequez ở miền nam nước này. 2 bếp ăn này có niên đại hơn 2.700 năm.

Phát hiện di tích 2700 tuổi hé lộ nhiều bí ẩn về người Maya - ảnh 1

Hai bếp ăn tập thể có niên đại 2,700 tuổi.

Phát hiện này là những tư liệu quý báu giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về phong tục, phương thức sinh hoạt và cách tổ chức cộng đồng của tộc người Maya, nhà khảo cổ Sandra Carrillo cho biết.

Kết quả sơ bộ cho thấy hai bếp ăn được ghép bằng 1.420 và 1.150 viên đá. Những dấu tích còn lại cho thấy người Maya có phân chia công việc rõ ràng, họ chia thành các nhóm luân phiên nhau trong khi nấu bếp.

Ngoài phát hiện về hai bếp ăn, đoàn khảo cổ còn tìm thấy một kênh đào để dẫn nước và dự trữ nước phòng trường hợp xảy ra hạn hán trong những mùa khô.

Phát hiện di tích 2700 tuổi hé lộ nhiều bí ẩn về người Maya - ảnh 2

Hệ thống kênh đào dẫn và trữ nước.

Các cộng đồng của tộc người Maya đã có khoảng 3.000 năm lịch sử, đây là một trong 3 nền văn minh rực rỡ nhất của người thổ dân châu Mỹ, cùng với người Azteca và Inca.

Người Maya sống chủ yếu ở khu vực được gọi là Bình nguyên Trung Mỹ, trải dài trên lãnh thổ các quốc gia như Guatemala, Belize, Honduras, El Salvador và phía nam Mexico.

Trải qua 3 nghìn năm, nền văn minh Maya được chia thành 3 giai đoạn phát triển chính: tiền cổ điển, cổ điển và hậu cổ điển; trước đó là giai đoạn sơ khai khi những nhóm nhỏ người Maya bắt đầu định cư và trồng trọt, dần dần trở thành thế lực thống trị tại Bình nguyên Trung Mỹ.

Nền văn minh Maya đạt cực thịnh từ năm 250-900 sau Công Nguyên, nhưng suy giảm vào khoảng năm 1200. 3 thế kỷ sau, người Maya bị quy phục và trở nên nghèo đói do thực dân Tây Ban Nha đô hộ.

Ngày nay, chỉ có 20-30 triệu hậu duệ trực tiếp của người Maya sinh sống rải rác ở khu vực Trung Mỹ và Mexico. Họ bị tổn thương do bị phân biệt đối xử, bị làm dụng và nghèo đói. Tại Guatemala, người Maya thiểu số phải sống ở rìa xã hội, hầu như không được tiếp cận với giáo dục, y tế và các dịch vụ cơ bản, thậm chí họ trở thành nạn nhân của tình trạng diệt chủng.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu