Phát hiện lá chè từ 2150 năm trước trong lăng mộ Hoàng đế cổ đại

0
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện lá chè lâu đời nhất thế giới được chôn bên trong lăng mộ của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại Han Jing Di từ 2150 năm trước.
Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện lá chè lâu đời nhất thế giới được chôn bên trong lăng mộ của Hoàng đế Trung Hoa cổ đại Han Jing Di từ 2150 năm trước.
Với đội ngũ các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ cùng kỹ thuật, thiết bị hiện đại đã phân tích xác định khối "bí ẩn" được chôn trong lăng mộ, họ đã phát hiện ra dấu vết của cả caffeine và theanine cùng 1 loại chất hóa học chỉ có trong chè.
Ngoài ra, các tinh thể được tìm thấy đều được xác định giống như lá chè, và các nhà nghiên cứu cũng đã loại trừ khả năng loài cây này có sẵn ở khu vực lăng mộ.
Phát hiện lá chè từ 2150 năm trước trong lăng mộ Hoàng đế cổ đại - ảnh 1
Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa cổ đại ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Hoàng đế Jing là hoàng đế đời thứ tư của nhà Tây Hán. Han Jing Di là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, ông là người đã dập tắt các cuộc khởi nghĩa và trao lại quyền lực cho con trai là hoàng đế Wu. Ông cai trị từ năm 157 trước Công Nguyên (TCN) cho đến khi qua đời vào năm 141 TCN.
Cây chè được trồng cách đây 2.150 năm trước để phục vụ cho thói quen uống trà của nhà Tây Hán trước khi lan rộng sang các nước Trung Á. Và có lẽ Hoàng đế Jing rất thích uống trà, do đó, ông muốn mang theo những lá chè để có thể thưởng thức khi sang thế giới bên kia.
Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu