Tin Mới

Ra mắt bộ sách ‘Nhật ký thời chiến Việt Nam’

(Ngày Nay) - Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên. Bộ sách mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc, có thể xem như một tượng đài di sản phi vật thể mà các anh hùng - liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn tâm hồn mình cho thế hệ sau.

Ngày 22/7, tại Hà Nội, buổi Tọa đàm, gặp gỡ tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" đã được tổ chức, với sự tham dự của các tác giả, thân nhân tác giả, nhân chứng lịch sử liên quan.

Chương trình do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20," Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Câu lạc bộ "Trái tim người lính" phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020).

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" gồm 31 tác phẩm của 31 tác giả, trong đó, mỗi tác giả trở về từ chiến trường đều có một số phận riêng biệt; mỗi tác phẩm trước khi đến với bạn đọc đều có một hành trình hàng chục năm với bao tình tiết ly kỳ.

Sự trở về và hành trình từ những sổ tay di vật - kỷ vật đến bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" rất khác nhau ấy được chính các tác giả, thân nhân tác giả, nhân chứng lịch sử chia sẻ trong tọa đàm, mang đến nhiều cảm xúc cho những người tham dự.

Trung tướng Tiến sỹ khoa học quân sự, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Sinh Hưởng, Chủ tịch Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" đánh giá đây là công trình có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc.

Có thể xem bộ sách "Nhật ký Thời chiến Việt Nam" như một tượng đài Di sản phi vật thể mà các Anh hùng-Liệt sỹ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau.

Ra mắt bộ sách ‘Nhật ký thời chiến Việt Nam’ - ảnh 1

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng, chủ biên của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”, đã thay mặt nhóm sưu tầm, biên soạn và thực hiện chia sẻ với báo chí: “Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của nhiều gia đình. Có tác giả-liệt sĩ hiện nay vẫn chưa tìm được hài cốt, cho nên khi cung cấp những di vật thiêng liêng, người thân của họ vẫn hy vọng sau khi cuốn sách được phát hành, biết đâu sẽ tìm được phần mộ…”

Cũng trong tọa đàm, câu lạc bộ Trái tim người lính (Soldier's Heart Club) - một diễn đàn của các cựu chiến binh trên mạng xã hội facebook đã công bố cuộc vận động sưu tầm thư và nhật ký được viết trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới nhằm bổ sung tư liệu cho bộ sách Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam. Đồng thời, câu lạc bộ cũng phát động cuộc thi viết và kể chuyện Tình yêu trong chiến tranh với mục đích phát hiện, tìm kiếm những chuyện tình đẹp, cảm động nhất, đã giúp cho nhiều người vượt qua bom đạn, cái chết và chiến thắng chính mình.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi viết và kể chuyện Tình yêu trong chiến tranh chỉ chấp nhận thể loại người thật, việc thật, mỗi bài viết dài không quá 3.000 chữ kèm ảnh nhân vật, sự kiện hoặc clip kể chuyện (dài không quá 30 phút). BTC sẽ trao 1 giải Nhất (trị giá 10 triệu đồng) và nhiều tặng thưởng có giá trị cho câu chuyện tình được kể hay nhất. Kết quả cuộc sưu tầm và những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi viết và kể chuyện Tình yêu trong chiến tranh sẽ được tuyển chọn, biên soạn vào tập sách Trái tim người lính.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2021.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo