Tin Mới

Sau khiếu nại '4 tỉ bản quyền', MV Gánh mẹ của Lý Hải bị gỡ khỏi YouTube

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Youtube gỡ video nhạc "Gánh mẹ", có 22 triệu lượt xem, khỏi kênh Lý Hải Production vì vướng khiếu nại bản quyền.

Sáng 20/2, MV 'Gánh mẹ' trên kênh YouTube Lý Hải Production bị gỡ kèm thông báo "Video này không hoạt động do có khiếu nại bản tuyền từ Trương Minh Nhật".

Trước khi bị gỡ, MV Gánh mẹ - nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách - của kênh Lý Hải Production thu hút trên 20 triệu lượt xem. Hiện tại bản thu âm bài hát vẫn có trên YouTube ở một số kênh khác nhưng lượt xem chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn.

Sau khiếu nại '4 tỉ bản quyền', MV Gánh mẹ của Lý Hải bị gỡ khỏi YouTube - ảnh 1

Thông báo khi truy cập đường link MV Gánh mẹ của kênh Lý Hải Production vào sáng 20/2

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện kênh YouTube Lý Hải Production cho biết: "Theo quy định của YouTube, khi người dùng thấy một video vi phạm quyền lợi của mình, họ có quyền cung cấp tài liệu để chứng minh. Khi đó, YouTube sẽ tạm thời gỡ video xuống để xem xét.

Người bị gỡ video cũng có quyền kháng cáo với YouTube để khôi phục. Trong trường hợp này, Lý Hải Production sẽ kháng cáo bằng cách gửi các tài liệu chứng minh quyền sử dụng bài hát Gánh mẹ".

Quá trình kháng cáo và chờ đợi YouTube xem xét mất khoảng 24 ngày.

"Đây là một hiện tượng bình thường trên YouTube. YouTube không đứng ra xác nhận bản quyền thuộc về bên nào, tất cả các bên đều có quyền cung cấp các giấy tờ liên quan cho YouTube xem xét" - đại diện kênh Lý Hải Production nói thêm.

Bình luận về sự việc, ông Phan Vũ Tuấn - luật sư của nhà thơ Trương Minh Nhật trong vụ kiện với Lý Hải Production - cho biết: "YouTube lặng lẽ thực hiện theo quan điểm pháp lý của họ".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Vnexpress, hiện nay, MV và audio ca khúc (do Quách Beem hát) vẫn còn phát trên một số tài khoản khác của người dùng youtube. Cuối năm 2019, bản thu này bị gỡ khỏi kênh Youtube của nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) - người đang tranh chấp bản quyền về lời ca khúc với ông Trương Minh Nhật.

Cuối năm 2019, Tòa án Nhân dân TP HCM thụ lý đơn của ông Trương Minh Nhật kiện công ty Lý Hải Production (tức đạo diễn Lý Hải). Ông Trương Minh Nhật đòi Lý Hải bồi thường bốn tỷ đồng vì cho rằng đạo diễn dùng trái phép bài thơ Gánh mẹ, yêu cầu anh xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngừng sử dụng bài thơ đến ngày xét xử.

Sau khiếu nại '4 tỉ bản quyền', MV Gánh mẹ của Lý Hải bị gỡ khỏi YouTube - ảnh 2

Lý Hải bị đòi bồi thưởng bốn tỷ đồng vì MV nhạc phim "Lật mặt 4".

Lý Hải nói nguyên đơn đưa ra yêu cầu vô lý. Anh cho biết chỉ làm đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu ca khúc đã được đơn vị thẩm quyền công nhận. Năm 2019, khi làm Lật mặt 4, Lý Hải liên hệ Quách Beem để sử dụng ca khúc. Trong hợp đồng, Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ. Chiều 20/2, Tòa án Nhân TP HCM diễn ra buổi hòa giải lần ba giữa hai bên.

Lý Hải sinh năm 1968 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Anh từng theo học trường Nghệ thuật Sân khấu 2 ở TP HCM. Khi sân khấu kịch xuống dốc, anh chuyển sang đi hát. Đến đầu thập niên 2000, anh là một trong những ca sĩ ăn khách nhất thị trường miền Nam nhờ loạt album Trọn đời bên em. Năm 2010, Lý Hải kết hôn với Minh Hà - kém anh 17 tuổi. Vợ chồng anh sinh bốn con. Những năm gần đây, Lý Hải chuyển hướng sản xuất phim và thành công với series điện ảnh Lật mặt.

Phim Lật mặt 4: Nhà có khách kể về chuyến thăm quê của Vy (Katleen Phan Võ) về quê thăm nhà cùng người yêu Huân (Jay Quân) và nhóm bạn của anh (Huy Khánh, Mạc Văn Khoa và Hoàng Mèo đóng). Cô hay tin em trai mắc chứng sợ hãi, hoảng loạn, khiến mẹ phải mời thầy cúng về chữa trị. Những hiện tượng lạ bắt đầu xảy ra, khiến cả nhóm sợ hãi. Phim khởi chiếu từ tháng 4/2019, đạt doanh thu gần 120 tỷ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo