Tin Mới

Thành cổ Acre ở Israel

[Ngày Nay] - Thành cổ Acre còn có tên gọi khác là Akko, là một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây Gelille thuộc miền Bắc Israel, ven Địa Trung Hải, tại cực bắc vinh Haifa. Thành cổ có diện tích 13,533 km2 với dân số 46.000 người.

Trước năm 165 TCN, thành Acre từng thuộc về Hy Lạp. Đến năm 395 SCN thành cổ rơi vào tay đế chế Byzantine. Sau đó Acre lần lượt nằm dưới sự cai trị của người Ả rập, Ottoman và chịu sự cai trị của người Anh năm 1947. Ngày 17/5/1948, Acre chính thức được trao lại cho Israel.

Những di tích nổi bật trong thành cổ:

Nhà thờ Hồi giáo Jezzar Pasha: Được xây dựng từ thời Ottoman vào thế kỷ thứ 18 theo phong cách kiến trúc Byzantine và chút ảnh hưởng phong cách của Ba Tư.

Thành cổ Acre ở Israel - ảnh 1

Nhà thờ có kiến trúc mái vòm rất đặc trưng và các tháp cao với một khoảng sân rộng. Trước đây, nhà thờ sơn màu trắng nhưng hiện nay nó được sơn lại màu xanh. Ngọn tháp có một cầu thang cuốn với 124 bậc từ chân tới đỉnh tháp. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Israel.

Nhà tắm công cộng:

Thành cổ Acre ở Israel - ảnh 2

Được Jezzar Pasha – vua của Ottoman cho xây dựng từ năm 1795. Nhà tắm công cộng ở Acre có cụm phòng tắm nóng, phòng xông hơi hình bát giác với bể nước xây bằng cẩm thạch.Nhà tắm còn nổi tiếng hơn do được quân đội Irgun sử dụng làm cầu nối tới nhà tù.

Lũy chắn: Được xây dựng ở phía Bắc và phía Đông thành cổ Acre vào những năm 1800 – 1814 bởi vua Jezzar Pasha v à người cố vấn Do Thái Haim Farhi nhằm mục đích phòng thủ.

Thành cổ Acre ở Israel - ảnh 3

Nó là một công sự chống pháo gồm một bức tường phòng thủ, hào, tiền đồn đại bác và ba tháp phòng thủ lớn. Đây là một di tích gần như còn nguyên vẹn. Bức tường là cảnh nổi bật nhất khi đến thăm Acre.

Thành Acre: Được xây dựng dưới thời Ottoman, là một phần trong hệ thống phòng thủ của Acre khỏi sự xâm lược của quân phương Bắc. Ngày nay, thành Ottoman gồm công trình kiến trúc sau: Tháp và hào; Khu thăm quan thành cổ Acre, Khu vườn bị phù phép; Nhà tù của Anh và giá treo cổ.

Đường hầm của tu sĩ dòng Đền: Được xây dựng ở phía tây bắc thành. Lối vào của pháo đài được bảo vệ bởi 2 ngọn tháp cao cùng tường chắn dày 28 feet. Ở mặt kia của tháp canh còn có 2 tháp nhỏ hơn, trên đỉnh đều có sư tử mạ vàng. Một đường hầm dẫn về phía Đông của pháo đài, phần bậc thấp của đường hầm này được tạc từ đá nguyên khổi.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận thành cổ Acre là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2001.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo