Tin Mới

Thanh Hoá bị yêu cầu kiểm tra việc phát ấn ở đền thờ Trần Hưng Đạo

(Ngày Nay) - Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch (Bộ VH-TT-DL) đã có văn bản gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hoá đề nghị tiến hành kiểm tra thông tin về việc vào đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng vừa qua, tại đền thờ Trần Hưng Đạo ở huyện Hà Trung đã tiến hành tổ chức lễ khai ấn và phát ấn cho người dân.

Lãnh đạo huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá thực hiện nghi thức khai ấn

Nội dung văn bản của Bộ VH-TT-DL cho biết, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, đêm ngày 14, rạng sáng 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia - đền thời Trần Hưng Đạo, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai ấn và phát ấn cho người dân và du khách đến dự lễ.

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa kiểm tra nguồn gốc lịch sử, hồ sơ di tích của việc phát ấn để đảm bảo theo nghi thức truyền thống, trật tự an toàn trong hoạt động lễ hội tại địa phương và báo cáo bằng văn bản gửi về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 26/2/2019 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Phía Cục Văn hoá cơ sở cũng cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm tra từ phía Thanh Hoá sẽ có những biện pháp xử lý cụ thể, phù hợp theo đúng quy định.

Thanh Hoá bị yêu cầu kiểm tra việc phát ấn ở đền thờ Trần Hưng Đạo - ảnh 1

Rất đông người dân tham dự lễ khai ấn tại đền thờ Trần Hưng Đạo ở Thanh Hoá 

Được biết năm nay, Ban tổ chức lễ hội tại đây đã phát ra 10.000 lá ấn để phát cho người dân đến dự lễ. Toàn bộ số ấn này đã được phát ngay trong khoảng thời gian lễ hội diễn ra.

Tài liệu lịch sử cho thấy, đền thờ Trần Hưng Đạo, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa gắn liền với những huyền tích và dấu ấn của vị Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285.

Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công lao, nhân dân làng Thổ Khối đã lập đền thờ ông. Năm 1996, ngôi đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Hiện nay, đền vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn nhiều di vật, hiện vật cổ. Vào năm 1996, đền được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.  

Từ năm 2010 đến nay, nhân dân làng Thổ Khối cùng chính quyền địa phương đã khôi phục và tổ chức lễ khai ấn tại ngôi đền này. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo