Tin Mới

Thêm một ca khúc tiêu đề phản cảm: Cần tẩy chay rác văn hóa!

Ngày càng có nhiều gương mặt trẻ đặt tên ca khúc nhạy cảm. Mới nhất, MV "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" của Đen Vâu sử dụng tiêu đề có phần dung tục, gây ra phản ứng trái chiều.

Mới đây, Đen Vâu - người nổi tiếng trong giới underground cho ra mắt MV “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”. Sản phẩm âm nhạc có sự hợp tác của Đen Vâu với Vũ và Thành Đồng. Sau gần 2 ngày ra mắt, MV hút hơn 2,3 triệu lượt xem và lọt top 1 MV thịnh hành trên Youtube.

Ca khúc “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” của Đen Vâu được khen giai điệu bắt tai. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bài hát không có tiêu đề khá dung tục đồng thời từ “đếch” được lặp đi lặp lại ở phần ca từ.

Dung tục hóa đặt tên ca khúc, Đen Vâu bị nhiều dân mạng chỉ trích. “Sợ thật. Nghe cái tên bài hát đã tắt cảm xúc rồi. Không hiểu nổi hay ở chỗ nào mà rần rần”, “Bài hát phản cảm. Quá dị ứng luôn”, là những bình luận của cư dân mạng.

Một số ý kiến cho rằng Đen Vâu hoàn toàn có thể sử dụng từ phủ định khác thay cho từ “đếch” mà nội dung bài hát vẫn không bị ảnh hưởng. Đáng tiếc, Đen Vâu lại quyết định đặt tên bài hát có phần dung tục gây tranh cãi.

Theo Đen Vâu, tên ca khúc mới do một người bạn của anh nghĩ ra. Sau khi hoàn thành việc xin tác quyền, Đen Vâu đã xin đổi một chữ trong tên ca khúc để giới thiệu đến khán giả. Trước việc ca khúc bị ném đá vì ca từ phản cảm, Đen Vâu đã lên tiếng.

Chia sẻ trên Infonet, Đen Vâu cho rằng với anh, từ “đếch” không phải từ ngữ bậy bạ, mà là một từ mang tính chất đời thường và có chút bất thường. “Tôi cũng không hề muốn gây ấn tượng hay sự chú ý bằng những cách đặt tên câu view hay những điều ồn ào tương tự.

Bởi nếu vậy tôi nghĩ mình còn có thể chọn từ ngữ gây sốc hơn nữa. Tên ca khúc chỉ đơn giản là sự lựa chọn phù hợp với nội dung, với cảm xúc mà nó mang lại, chỉ vậy mà thôi" , nam rapper chia sẻ thêm.

Ca khúc mới của Đen Vâu gây tranh cãi khi bài hát “Như lời đồn” của Khắc Hưng chưa kịp lắng xuống khiến dư luận rất bức xúc trước trào lưu dung tục hóa ca khúc của một số người trẻ. Trước “Như lời đồn”, đã có một loạt ca khúc đặt tên dung tục.

"Như cái lò" của Khắc Hưng từng bị chỉ trích từ tiêu đề gây sốc đến ca từ nhảm nhí, vô nghĩa. Ca khúc "Nắng cực" của Phạm Toàn Thắng bị ném đá vì không văn minh. "Xếp hình"của Tăng Nhật Tuệ, “Thu dẩm” của rapper LK lại có tiêu đề dễ gây hiểu lầm.

Không chỉ khán giả mà nhiều nhạc sĩ cũng lên tiếng phản đối cách đặt tiêu đề bài hát phản cảm. Nhạc sĩ Dương Cẩm thẳng thắn chê trách bài hát “Như lời đồn” của Khắc Hưng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng bày tỏ quan điểm trước trào lưu đặt tên bài hát để câu view.

“Tôi đánh giá rất thấp những người đã mang trên vai tấm áo “nghệ sĩ" mà cứ muốn thể hiện cái ngông, cái thô, cái tục trong những tác phẩm của mình. Là nghệ sĩ đúng nghĩa, nên định hướng khán giả chứ đừng nên hùa theo khán giả", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Lao động, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội phản đối nói bậy bằng âm nhạc, đồng thời nhắn nhủ các nhạc sĩ trẻ nên tỉnh táo, để mọi người biết đến bằng tài năng chứ không phải bằng việc dùng những thứ dung tục.

Nhìn ra thế giới, ở thị trường âm nhạc Hàn Quốc, cũng có tình trạng ca khúc đặt tiêu đề nhạy cảm, sử dụng ca từ suồng sã. Để ngăn chặn, cơ quan quản lý của xứ sở kim chi cấm triệt để các ca khúc tục trên sóng truyền hình và phát thanh.

Theo Kiến thức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo