‘Tiếng kêu cứu’ của những di sản thế giới đang bị đe dọa

0
Chia sẻ

Một số địa danh di sản thế giới được Unesco công nhận đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn dẫn đến nguy cơ bị phá hủy nghiêm trọng.

Maichu Picchu, Peru

‘Tiếng kêu cứu’ của những di sản thế giới đang bị đe dọa  - ảnh 1

Đây là thành phố bị đánh mất của người Inca được Unesco công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên nơi này hiện đang bị phá hủy nghiêm trọng bởi nạn khai thác gỗ trái phép và quản lý chất thải yếu kém.

Các chuyên gia ở Peru còn cho biết, do các phương tiện giao tông đi lại nhiều nên nơi đây tạo ra những vết nứt tương tự như những trận động đất dẫn tới sự sụp đổ của các ngôi chùa và các cấu trúc khác.

Số lượng du khách tới đây hàng ngày khoảng 2500 lượt người cũng đe dọa sự an toàn của thành phố cổ này.

Thị trấn Omori, Nhật Bản

Thị trấn phía Tây nhật bản này nằm trong danh sách những di tích và di sản được Unesco công nhận. Điểm đặc biệt của thị trấn này là mỏ bạc với những dãy nhà cổ. Sau cuộc vận động hành lang chính trị Nhật Bản, Omori được biết đến nhiều hơn và hơn một năm sau đó, gần một triệu khách du lịch đổ về phá vỡ lối sống tĩnh lặng của cộng đồng nơi đây.

Lệ Giang, Trung Quốc

‘Tiếng kêu cứu’ của những di sản thế giới đang bị đe dọa  - ảnh 2

Thị trấn 800 tuổi ở miền nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Trung Quốc. Những người ngoại tỉnh và người kinh doanh đã đổ tới đây gây tranh cãi với đông bào dân tộc thiểu số ở đây vì họ cho rằng những người ngoại tỉnh đã “cướp mất thị trấn của họ”. Đầu năm 2000, nhiều khu đường phố cổ thuộc hơn 90% những người ngoại tỉnh.

Khách du lịch hàng năm tăng lên từ 150.000 người đến 2,8 triệu người. Văn hóa địa phương cũng bị pha tạp khiến vùng đất này mất đi bản sắc riêng.

Mont Saint-Michel, Pháp

‘Tiếng kêu cứu’ của những di sản thế giới đang bị đe dọa  - ảnh 3

Quốc đảo này là một trong những di sản tuyệt đẹp của Pháp từ thế kỷ thứ 8. Đây là một địa điểm hành hương quan trọng thời Trung Cổ và tưng trải qua nhiều biến đổi nhưng luôn lãng mạn và tín hữu. Ngay cả khi nó trở thành nhà tù trong cuộc Cách mạng Pháp.

Với dân số thường trú chỉ khoảng 50 người với diện tích 247 mẫu Anh, hiện tại Mont Saint-Michel thu hút hơn hơn 2,8 triệu du khách mỗi năm. Trong khu quốc đảo này có đầy đủ tàu điện ngầm, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu