Tìm thấy mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi chạm khắc bí ẩn ở Anh

0
Chia sẻ

Các nhà khảo cố đã phát hiện ra một mặt dây chuyền chạm khắc có tuổi thọ 11.000 năm tuổi ở Anh. Hiện tại những mật mã bí ẩn trên mặt dây chuyền vẫn chưa được giải mã.

Nhóm nghiên cứu từ các trường đại học York, Manchester và Chester đã tìm thấy sợi dây chuyền trong khi khai quật tại điểm Mesolithic ở Bắc Yorkshire. Mặt tam giác dây chuyên có kích cỡ 31x35mm, được chế tác từ một mảnh đá duy nhất.

Các nhà khảo cố tin rằng những kí tự bí ẩn trên mặt dây chuyền này có thể là một chiếc bản đồ bí mật. “Họa tiếc khắc trên mặt dây chuyền Mesolithic cực kỳ hiếm và không có mặt dây chuyền khác được làm bằng đá phiến ở Châu Âu” các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố rằng dây chuyền có thể được xâu chuỗi và nó có thể đã bị mòn.

Tìm thấy mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi chạm khắc bí ẩn ở Anh - ảnh 1

Giáo sư khảo cổ học Miler cho biết mặt dây chuyền có thể đã được một phù thủy sở hữu như mũ làm bằng gạc hươu đỏ tìm thấy trong một cuộc khai quật gần đó. Theo tiến sĩ Chantal Conneller từ đại học Manchester cho rằng mặt dây chuyền đại diện cho sự kết nối văn hóa chặt chẽ giữa Bắc Âu và các nền văn hóa khác tương tự như tìm thấy ở miền nam Scandinavia.

Các học giả hi vọng phát hiện này sẽ làm tăng hiểu biết của họ về các nghi lễ, tín ngưỡng và các giá trị văn hóa của những người sống ở Yorkshire 11.000 năm trước đây. Họ đã định cư lâu dài và đó có thể chứa đựng cuộc sống văn hóa nghệ thuật của họ.

Mặt dây chuyền hiện đang được trưng bày cho công chúng xem tại bảo tàng Yorkshire ở York cùng với những mặt đá khác và các vật dụng để săn bắn từ 11.000 năm trước.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu