Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội

0
Chia sẻ

Thật đặc biệt khi nhiều người lo ngại thế hệ trẻ đang dần quay lưng với những loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống. Thì ngay ở Hà Nội, một nhóm các bạn trẻ, bằng tình yêu tha thiết với Ví, Giặm đã tự thành lập câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ góp phần duy trì, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại này.

Đam mê khơi nguồn cho hành động…?

Lê Thanh Phong - người sáng lập kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ là một người con xứ Nghệ. Chàng trai trẻ thuộc thế hệ 9x hiện đang là Biên tập viên ban văn nghệ kênh truyền hình Lifetv. Thanh Phong từng tốt nghiệp khoa quản lí văn hóa nghệ thuật, ĐH Văn Hóa Hà Nội và còn đang theo học ở trường Học viện âm nhạc Huế.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ dòng sữa Ví, Giặm của bà, của mẹ đã ngấm vào chàng trai xứ Nghệ này. Khi ra Hà Nội học, với tình yêu cháy bỏng với dân ca quê nhà, Thanh Phong đã thành lập câu lạc bộ là nơi để các bạn đồng hương giao lưu, chia sẻ, giữ gìn bản sắc quê hương bằng lời ca, tiếng hát. Đây cũng là nơi giới thiệu và quảng bá văn hóa lịch sử của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội - anh 1

Bạn Lê Thanh Phong, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ

Câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tiền thân là câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội, được bảo trợ bởi Liên hiệp Unesco Việt Nam. Đồng thời, có sự tư vấn, chỉ đạo nghệ thuật của Trung tâm phát triển âm nhạc nghệ thuật Việt Nam, và Trung tâm bảo tồn phát huy di sản dân ca xứ Nghệ. Hiện nay, địa chỉ sinh hoạt chính thức của câu lạc bộ tại đình Xuân La - 161 - phố vệ Hồ - Hồ Tây - Hà Nội.

Hiện nay, câu lạc bộ có 20 thành viên bao gồm các nghệ sỹ biểu diễn chính thức, các ca sỹ: Tố Nga, Thụy Miên, Cẩm Tú, Hạ Vân, Quế Thương, các hội viên liên kết từ các hội, nhóm khác cũng như các bạn trẻ đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh và cả những người đam mê loại hình nghệ thuật truyền thống này.
Theo bạn Lê Thanh Phong: “Ban đầu các thành viên đa số là các bạn trẻ quê Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng sau, thấy hát Ví, Giặm hay quá nên nhiều bạn trẻ đến từ nhiều vùng miền khác ùn ùn tham gia” Tất cả đều có chung niềm đam mê dân ca.

Bạn Thùy Dung, bạn Đỗ Vĩnh Nam, quê ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng lại rất yêu mến Ví, Giặm. Thùy Dung chia sẻ: “Tuy sinh ra ở quê hương Quan họ, nhưng em lại rất thích nghe và giờ lại được học hát Ví, Giặm. Lời hát rất tình tứ, nhịp điệu trầm bổng và có thể vận dụng được lời ăn tiếng nói hàng ngày vào lời hát nữa”.

Ban đầu khi mới thành lập, câu lạc bộ gặp nhiều khó khăn, các thành viên hầu như phải tự tiết kiệm tiền đóng quỹ chung để có kinh phí sinh hoạt, như thuê trang phục, mua đạo cụ, sắm các loại nhạc cụ, thuê thuyền… Nhưng các bạn vẫn nhiệt huyết theo đuổi với những gì cháy bỏng và trong sáng nhất.

Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội - anh 2

Một buổi học hát của câu lạc bộ Unesco Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ

Ngoài những buổi học hát các làn điệu, thì các buổi trải nghiệm, biểu diễn thử luôn được đầu tư công phu. Mục đích là giúp các bạn trẻ bạn trẻ hiểu cặn kẽ hơn về tính chất biểu cảm, không gian diễn xướng của Ví, Giặm chứ không đơn thuần là học hát các làn điệu. Những buổi trải nghiệm giúp các bạn trẻ phát huy tính sáng tạo, hát ứng khẩu, thử tài thông minh khi vận dụng hát ví vào cuộc sống thường ngày. Vì thế, câu lạc bộ dân ca xứ Unesco dân ca xứ Nghệ không bao giờ bị nhàm chán. lúc nào cũng thu hút, vui vẻ, rộn rã tiếng cười.

Nỗ lực để “thổ sản tinh thần” – Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nổi tiếng

Nhờ có sự nỗ lực của các thành viên mà câu lạc bộ Unesco Di sản Dân ca xứ Nghệ đã có rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm quảng bá và lôi cuốn nhiều người biết tới “thổ sản tinh thần” của người xứ Nghệ.

Giữa lòng thủ đô tấp nập và bộn bề, thì ở một góc nhỏ của Hồ Tây lộng gió, cứ chiều thứ 5 hàng tuần người ta lại thấy những chàng trai vận áo nâu sồng, những cô gái trong trang phục mớ ba mớ bảy cất cao Ví phường vải, Ví phường đan, Ví phường nón, Ví phường củi, Ví trèo non, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể, Giặm khuyên. Lúc thì họ đứng ở trên bờ, khi lại xuống thuyền ngân vang câu ca. Xung quanh là những gương mặt chăm chú dõi theo từng câu hát ví phường Vải, hò giã gạo. Tất cả những phần biểu diễn đều miễn phí.

Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội - anh 3

Hát Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội

Nhiều du khách ở Pháp, Nhật rất thích thú khi tới đây. Bởi lẽ, họ không chỉ được dạy hát, được ngâm nga đôi ba câu Ví, câu Giặm còn được trải nghiệm với loại hình âm nhạc truyền thống này. Đó là các du khách được tự mình chèo thuyền, được mặc áo nâu sồng, mặc áo mớ ba mớ bảy, cất cao giọng hát giữa lòng Hồ Tây lộng gió và thơ mộng như chính không gian của dòng sông La nơi xứ Nghệ.

Trong số những người theo dõi những làn điệu hát Ví, hát Giặm Nghệ Tĩnh có những cô, những bác đã luống tuổi, theo chồng, con ra định cư tại Hà Nội. Thời gian có thể khiến mái tóc giờ đây đã điểm bạc, những vết chân chim hằn lên khóe mắt nhưng hôm nay, những đôi mắt ấy lại sáng ngời niềm tin. Họ trao truyền, động viên thế hệ trẻ những người Nghệ - Tĩnh xa quê nối tiếp được học hát ví, được ăn vận lại trang phục xưa để giữ lề lối con gái làng Sen, con gái phường vải đoan trang và thông minh.

Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội - anh 4

Sự tiếp nối giữa hai thế hệ để thắp sáng Ví, Giặm quê hương

Mới đây nhất câu lạc bộ câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ biểu diễn chương trình “Tri ân người thầy xứ Nghệ" do hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tổ chức trong đêm 20/11/2014, có dự góp mặt của Thứ trưởng Hoàng Xuân Lương Phó chủ nhiệm ủy ban dân tộc, nhạc sỹ Hồ Hữu Thới và đại diện lãnh đạo Unesco Việt Nam, cùng đông đảo đồng hương xứ Nghệ.

Ngay sau khi Unesco ghi danh dân ca Ví, Giặm là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại (27/11/2014), câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ được đại diện lãnh đạo Unesco Việt Nam, sở văn hoá thể thao du lịch Hà Nội đã đến tặng hoa chúc mừng, đặc biệt nhất là nguyên bộ trưởng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp – một người con xứ Nghệ tặng hoa, chúc mừng và động viên khích lệ. Vinh dự tự hào bao nhiêu thì câu lạc bộ càng quyết tâm gìn giữ, phát huy và lan tỏa Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh bấy nhiêu. .

Vừa qua, trong ngày 5/12, tại trung tâm thương mại Hàng Da, các thành viên câu lạc bộ gây ấn tượng mạnh khi trình diễn Dân ca Ví, Giặm trong buổi khai mạc Triển lãm mỹ thuật Hà Nội 2014. Các O cả, O hai dân váy áo muôn sắc vừa hát vừa mời trầu têm cánh phượng. Không gian Ví, Giặm xứ Nghệ tại tầng 2 của Hội chợ triển lãm mỹ thuật - Hà Nội 2014 thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế. Các bức ảnh nghệ thuật về non nước con người xứ Nghệ, với những khung cửi dệt lụa bên cạnh là những cô gái Phường Vải hát say sưa câu Ví quê nhà tạo cho du khách nhiều ấn tượng khó phai.. Tất cả đều thích thú khi họ vừa được nghe hát, được trầu tem cánh phượng, được uống nước chè xanh và được tăng tranh thư pháp miễn phí..

Trái tim người trẻ khơi nguồn dòng chảy Dân ca Ví, Giặm giữa lòng Hà Nội - anh 5

Không gian Ví, Giặm tại trung tâm thương mại Hàng Da

Trong tương lai mục tiêu của câu lạc bộ là nhằm hướng đến khai thác du lịch Hồ Tây với những sản phẩm văn hóa do Cục du lịch phát động và được thực hiện bởi hiệp hội du lịch Việt Nam. Đồng thời kết hợp cùng công ty du lịch hồ Tây trở thành chương trình du lịch đậm đà bản sắc dân tộc. thông qua đây cũng là dịp để quảng bá dân ca xứ Nghệ.

>>> Xem thêm:

1. NSND Hồng Lựu: Phải chấp nhận bình cũ rượu mới để xã hội hóa Dân ca ví, dặm

2. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại

3. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - hồn cốt của nhiều ca khúc sống mãi với thời gian


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu