UNESCO đưa quần thể di tích và danh thắng Yên Tử vào danh mục đề cử Di sản thế giới

0
Chia sẻ

Trên trang website của UNESCO - Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hiệp quốc, quần thể Yên Tử đã có tên trong danh mục các di sản dự kiến được nộp hồ sơ trong giai đoạn tới.

Theo đó Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, hội tụ nhiều tiêu chí cho đề cử Di sản văn hóa vì nó đạt được các tiêu chí cụ thể như:

Di tích trên mặt đất và được khai quật dưới lòng đất tại Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử là minh chứng sống động cho sự giao lưu văn hóa lâu dài. Đây cũng là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa. Từ những học thuyết, tư tưởng có giá trị đặc biệt là Phật giáo, nhất là thuyết phong thủy.

Hệ thống di tích trong khu Danh thắng Yên Tử, bao gồm hàng chục ngôi chùa, am tháp, di vật cổ quý hiếm. Đặc biệt nhất là những bản kinh văn và các bản sách quý hiếm, chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt giữa một vùng đồi núi trập trùng.

UNESCO đưa quần thể di tích và danh thắng Yên Tử vào danh mục đề cử Di sản thế giới - anh 1

Chùa Đồng - Yên Tử

Cuốn mộc bản “Thiền tông bản hạnh” hiện còn được lưu giữ tại chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) được Hội thảo bảo tồn di sản chữ Nôm (theo Vietnamese Nôm Preservation Foundation, USA) lấy làm mẫu cho font chữ Nôm trên mã Unicode (ký hiệu NomNaTongLight.ttf) và được cài đặt vào máy tính trên toàn thế giới. Điểm khác biệt nữa của mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là dùng cả chữ Hán và chữ Nôm, trong khi mộc bản của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc chỉ dùng chữ Hán…

Yên Tử là minh chứng đặc sắc về sự tương tác giữa con người và môi trường cảnh quan thiên nhiên. Danh sơn Yên Tử linh thiêng, huyền bí để xây dựng và hình thành nên một “Trung tâm phật giáo” với sự hiện diện của một quần thể các công trình kiến trúc đồ sộ được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng.

UNESCO đưa quần thể di tích và danh thắng Yên Tử vào danh mục đề cử Di sản thế giới - anh 2

Khu di tích Danh thắng Yên Tử

Phía Tây Yên Tử với diện tích rộng lớn, gồm nhiều thảm thực vật và đặc biệt là hàng loạt công trình kiến trúc, chùa chiền mang dấu ấn Phật giáo thời Lý – Trần. Nơi đây cũng in đậm nhiều truyền thuyết liên quan tới Phật hoàng Trần Nhân Tông, Thiền phái Trúc Lâm cùng sự giao thoa giữa văn hóa cung đình với đồng bào dân tộc thiểu số; giữa các quan lại, công chúa, cung tần, mỹ nữ triều đình với đồng bào dân tộc thiểu số của nước Đại Việt.

Từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã lên ý tưởng lập hồ sơ đưa danh thắng Yên Tử "ứng thí" trước UNESCO. Bộ hồ sơ này sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng để có thể hoàn thiện vào tháng 9/2015, sau đó tiếp tục chỉnh sửa và nộp lên UNESCO trong năm 2016 (kết quả cuối cùng sẽ được xem xét xếp công nhận di sản thế giới vào 2017).

Nếu Yên Tử được UNESCO công nhận thì đây sẽ là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới thứ 2 của Việt Nam sau Tràng An - Ninh Bình được vinh danh hồi tháng 6 - 2014.

>>> Xem thêm:

1. Vịnh Hạ Long lọt top những di sản đẹp nhất thế giới

2. Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa: Kết nối các Di sản Thế giới

3. Tràng An Ninh Bình chuẩn bị đón nhận bằng Di sản của UNESCO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu