Tin Mới

Việt Nam yêu cầu Google gỡ video hướng dẫn trẻ em tự sát

(Ngày Nay) - Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã yêu cầu Google - đơn vị chủ quản của kênh YouTube, gỡ bỏ những video không phù hợp, hướng dẫn trẻ tự làm hại bản thân.

Thử thách tự sát Momo đang bị chèn vào các video tưởng chừng vô hại dành cho trẻ em.

Thời gian gần đây, sự việc 1 em bé người Anh tự dùng kéo cắt tóc của mình sau khi xem một số video từ Youtube đã khiến các bậc phụ huynh và dư luận hoang mang, sợ hãi.

Được biết, trước đó bé gái này đã xem hàng loạt video có chứa hình tượng nhân vật búp bê Momo khá nổi và kỳ dị của Nhật Bản. Trong video, búp bê Momo hướng dẫn các em nhỏ làm những việc nguy hiểm như tự dùng dao cắt tay, hướng dẫn dùng dao tự sát hi.

Trước sự việc này, ngày 1/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu Google, đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

Việt Nam yêu cầu Google gỡ video hướng dẫn trẻ em tự sát - ảnh 1

Hình ảnh trong video của CBS News cho thấy nhân vật Momo với dòng chữ: "Momo sẽ giết mày". Ảnh chụp từ video của CBS News.

Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, đơn vị này đã gửi yêu cầu Google, đơn vị chủ quản của mạng xã hội video YouTube phải có những hành động cụ thể với những video độc hại với trẻ em.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu phía Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ.

Trường hợp người dân phát hiện những đoạn clip phát hiện những đoạn clip có nội dung bạo lực, hướng dẫn tự sát có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng: 0899.888.222 và 0896.888.222; hoặc ứng dụng Zalo/Viber/Whatsapp: 0899.888.222 và 0896.888.222; thư điện tử: online.abei@mic.gov.vn và hotline.abei@mic.gov.vn

Ngoài ra, người dân cũng nên cung cấp thêm tên và số điện thoại khi gửi tin nhắn để Cục tiện liên hệ lại khi cần. Các thông tin cá nhân được bảo mật.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo