Tin Mới

Vùng hồ Willandra

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Vùng hồ Willandra nằm ở phía tây nam New South Wales. Hệ thống hồ này là phần còn lại của mô hình thoát nước sông Lachlan dài khoảng 150 km và rộng 40 km thường theo hướng bắc-nam từ hồ Mulurulu đến Prungle.

Diện tích của nó khoảng 600.000 hecta. Song song với bờ phía đông là những dải cát và đụn cát cao hơn 40 mét so với vùng đồng bằng, trong khi những rãnh nước sâu cắt qua các bờ đá ven hồ. Cảnh quan xung quanh hệ thống là một trong những dải cát thấp chạy song song. Nổi tiếng nhất trong các hồ là Mungo, một hồ nằm ở trung tâm của vùng hồ, cách khoảng 100 km về phía đông bắc của Mildura.

Vùng hồ Willandra - ảnh 1

Vùng hồ Willandra, có một di tích hệ thống hồ với trầm tích, địa mạo và đất chứa một hồ sơ nổi bật về cảnh quan thời kỳ Pleistocene ở vùng trũng, không bị đóng băng. Nó cũng chứa một hồ sơ nổi bật về các dao động khí hậu liên vùng băng hà của kỷ Pleistocene muộn, đặc biệt là trong 100.000 năm qua.

Vùng hồ Willandra - ảnh 2

Không còn hoạt động như một hệ sinh thái hồ khoảng 18.500 năm trước, vùng hồ Willandra cung cấp các điều kiện tuyệt vời để ghi lại sự sống trong kỷ nguyên Pleistocene, thời kỳ con người tiến hóa thành dạng hiện tại.

Vùng hồ Willandra - ảnh 3

Vùng hồ Willandra chứa một số bằng chứng sớm nhất về tổ tiên loài người bên ngoài châu Phi. Bằng chứng về nghề nghiệp cho thấy con người đã phân tán đến châu Úc cách đây 42.000 năm.

Vùng hồ Willandra - ảnh 4

Các địa điểm cũng minh chứng cho sự chôn cất của con người rất cổ xưa, chẳng hạn như hỏa táng có niên đại khoảng 40.000 năm TCN, địa điểm hỏa táng lâu đời nhất trên thế giới và dấu vết của các hệ thống thu thập thực phẩm phức tạp có từ trước 18.000 năm TCN liên quan đến đá mài để sản xuất bột từ hạt cỏ hoang, cùng lúc với việc sử dụng chúng ở Trung Đông. Bằng chứng từ khu vực này đã cho phép xác định kiểu chữ của các công cụ bằng đá sớm ở Úc.

Vùng hồ Willandra - ảnh 5

Việc phát hiện ra các con đường hóa thạch của con người, có độ tuổi từ 19.000 đến 23.000 năm, đã làm tăng thêm sự hiểu biết về cách con người sớm tương tác với môi trường của họ.

Vùng các hồ Willandra được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận là Di sản thế giới (hỗn hợp) năm 1981. Nó cũng được tuyên bố là Di sản Quốc gia Úc vào ngày 21 tháng 5 năm 2007.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo