Tin Mới

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Xưởng đóng tàu hải quân Antigua và các cơ sở liên quan được xây dựng vào thời điểm các quốc gia châu Âu đang tranh giành quyền kiểm soát các đảo sản xuất đường béo bở ở Đông Caribbean. Môi trường tự nhiên của đảo Antigua, với những vịnh sâu, hẹp bao quanh bởi các dãy núi cao, là địa điểm lý tưởng cho việc trú bão, sửa chữa và đóng tàu, thuyền. Địa điểm này đã mang lại cho hải quân Anh một lợi thế chiến lược.

Các công trình được xây dựng tại đây chủ yếu theo kiểu Georgia (kiến trúc và bối cảnh lịch sử giai đoạn 1714 - 1830 tại Anh). Ngày nay, khu vực này là nhà máy đóng tàu từ thời Georgia còn lại duy nhất trên thế giới. Xung quanh khu vực hiện trở thành Công viên quốc gia.

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua - ảnh 1

Khu vực Di sản gồm một số công trình chính sau:

Pháo đài Berkeley (Fort Berkeley): là một trong hai mươi pháo đài xung quanh bờ biển đảo Antigua được xây dựng vào năm 1704 tại lối vào cảng. Công trình được mở rộng vào năm 1754. Năm 1811, một kho thuốc súng lớn được xây dựng bổ sung bên trong pháo đài. 

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua - ảnh 2

Xưởng đóng tàu thuyền Nelson (Nelson’s Dockyard)

Đây là căn cứ của Hải quân Anh, nằm tại mỏm phía Tây cảng Anh, được đặt theo tên của Đô đốc Horatio Nelson (người Anh, 29/9/1758 - 21/10/1804), sống tại đây từ năm 1784 - 1787. Xưởng đóng tàu có có tường bao quanh. Ngày nay công trình được sử dụng cho mục đích thăm quan, du lịch và nơi đỗ du thuyền.

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua - ảnh 3

Âu tầu, thuyền (Boat House & Sail Loft)

Công trình nằm tại xưởng đóng tàu thuyền Nelson, được xây dựng vào năm 1797, cao 2 tầng. Tầng 1 để sửa chữa thân tàu, tầng trên để sửa và làm buồm. Công trình bị hư hỏng nặng do động đất vào năm 1845 và cơn bão năm 1871 làm mất mái. Ngày nay chỉ còn lại tàn tích các hàng cột bằng đá, trát vữa bê tông. 

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua - ảnh 4

Bảo tàng Nelson’s Dockyard (Nelson’s Dockyard Museum)

Bảo tàng thuộc tòa nhà chỉ huy Hải quân xưa (Naval Officer’s House), được xây dựng vào năm 1855. Tại đây trưng bày các hiện vật lịch sử có liên quan đến đô đốc Horatio Nelson (người Anh 29/9/1758 - 21/10/1805), ví dụ như kính thiên văn nổi tiếng của ông...

Xưởng đóng tàu hải quân Antigua - ảnh 5

Năm 2016, Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo