Vì sao TP HCM vẫn có hơn 3.000 ca nhiễm mỗi ngày?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Sở Y tế TP HCM, nguyên nhân khiến TP HCM ghi nhận hơn 3.000 ca mỗi ngày trong 1 tuần trở lại đây là do TP áp dụng chiến dịch tập trung lấy mẫu xét nghiệm vùng lõi của các ổ dịch.
(Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
(Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Tại họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn ra mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, số lượng F0 vẫn ở mức cao do thành phố áp dụng chiến dịch tập trung lấy mẫu xét nghiệm vùng lõi của các ổ dịch. Với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đã đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho từng đối tượng.

“TP.HCM tập trung cho việc xét nghiệm ở khu vực trọng tâm, trọng điểm. Vùng lõi dịch nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu trước, sau đó mở rộng ra các khu vực bên ngoài với phương thức "đi đến từng hẻm, gõ cửa từng nhà", cả ngày lẫn đêm vì mục tiêu tách F0 khỏi cộng đồng", ông Nam nói.

Như vậy khi các mẫu xét nghiệm được công bố kết quả sẽ làm cho số F0 liên tục tăng và cao mỗi ngày.

Vì sao TP HCM vẫn có hơn 3.000 ca nhiễm mỗi ngày? ảnh 1

Số lượng F0 vẫn ở mức cao do thành phố áp dụng chiến dịch tập trung lấy mẫu xét nghiệm vùng lõi của các ổ dịch. (Ảnh: VnExpress)

Theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, từ 3/8 đến nay, mỗi ngày, TP.HCM đều ghi nhận trên dưới 3.000 ca mắc mới. Con số này giảm với mức 4.000 ca/ngày trong giai đoạn từ 28/7 đến 3/8 trước đó, nhưng vẫn ở mức cao, không thể chủ quan.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, nếu lấy hết được mẫu xét nghiệm vùng lõi thì thời gian tới sẽ lấy mẫu ra vòng ngoài là vòng nguy cơ. Về nguyên tắc số ca mắc mới chắc chắn sẽ giảm xuống.

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, thành phố có 31 ổ dịch đang diễn tiến tại chợ (3); khu dân cư (26); công ty, khu công nghiệp (2). Qua điều tra, truy vết, các ổ dịch đều được khoanh vùng và giám sát chặt.

Đặc biệt, ổ dịch có thời gian diễn tiến lâu và phức tạp nhất là chợ Bình Điền (quận 8) với 966 ca, đã không phát sinh ca nhiễm mới trong vòng nửa tháng qua.

Theo HCDC, TP.HCM đang điều trị 31.538 bệnh nhân (bao gồm bện nhân có kết quả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR dương tính), trong đó 1.344 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 55.774 người.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.