Việt Nam có 2 đại học lọt top 1.000 trường tốt nhất thế giới

(Ngày Nay) - Theo bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới cho năm 2021 của tổ chức QS (Anh), Việt Nam có 2 đại diện lọt thuộc nhóm 801-1000.

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử VTC News, sáng 10/6, tổ chức xếp hạng QS World University Rankings 2021 – QS WUR 2021 công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2021. Năm nay có 1.002/1.604 cơ sở giáo dục thuộc 93 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Việt Nam có 2 đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Cả hai thuộc nhóm 801-1000.

Việt Nam có 2 đại học lọt top 1.000 trường tốt nhất thế giới ảnh 1

Vị trí xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Tổ chức QS WUR xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Đánh giá của học giả (40%), đánh giá của nhà tuyển dụng, số trích dẫn/giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo và nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong nhóm 801-1000 các trường đại học tốt nhất toàn cầu. Trong các tiêu chí xếp hạng, tiêu chí về uy tín học thuật của Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng điểm đáng kể, trở thành tiêu chí có điểm số cao nhất (nằm trong top 500).

Việt Nam có 2 đại học lọt top 1.000 trường tốt nhất thế giới ảnh 2

Tiêu chí xếp hạng đại học thế giới của tổ chức QS. - Ảnh: Vietnamnet

Trong khu vực Đông Nam ÁSingapore có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó có 2 trường đại học nằm trong top 15 thế giới là ĐH Quốc Gia Singapore đứng thứ 11 và ĐH Công Nghệ Nanyang đứng thứ 13. Trong khi đó, ĐH Quản lý Singapore thuộc nhóm 511-520.

Malaysia có 20 trường đại học được xếp hạng, trong đó ĐH Malaya có thứ hạng tốt nhất, đứng thứ 59 thế giới. Malaysia cũng được QS đánh giá là quốc gia có sự thăng tiến mạnh nhất trong đợt xếp hạng này với 8 (trong tổng số 20) trường đại học nằm trong top 500 thế giới.

Sau Malaysia là Thái Lan với 8 trường được xếp hạng, trong đó ĐH Chulalongkorn có thứ hạng tốt nhất, xếp thứ 208.

Philippines có 4 trường nằm trong top, trong đó ĐH Philippines có thứ hạng tốt nhất là 396.

Còn Indonesia có 8 đại học được xếp hạng, ĐH Indonesia có thứ hạng tốt nhất là 254.

Trên thế giớiHoa Kỳ tiếp tục là quốc gia của các trường đại học hàng đầu thế giới, với 5 trường lọt vào top 10, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vững vị trí số 1 trong 9 năm liên tiếp. Tiếp đến là các trường ĐH Stanford (thứ 2), ĐH Harvard (thứ 3), Viện Công nghệ California (thứ 5) và ĐH Chicago (thứ 9), báo Vietnamnet đưa tin.

TIN LIÊN QUAN
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.