Việt Nam sắp đón nguyệt thực nửa tối vào ngày 11/2

(Ngày Nay) - Nguyệt thực nửa tối sắp diễn ra trên khắp thế giới và người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát vào rạng sáng ngày 11/2.
Nguyệt thực nửa tối xảy ra sẽ khiến một phần hoặc toàn bộ bề mặt Mặt Trăng mờ tối hơn so với thông thường. Ảnh: STScI.
Nguyệt thực nửa tối xảy ra sẽ khiến một phần hoặc toàn bộ bề mặt Mặt Trăng mờ tối hơn so với thông thường. Ảnh: STScI.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra vào ngày 10 và 11/2 là lần nguyệt thực đầu tiên trong hai lần nguyệt thực của năm nay. Hiện tượng này có thể quan sát được ở châu Âu, phần lớn châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm gần như thẳng hàng. Trái Đất đứng chắn giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, ngăn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới bề mặt của Mặt Trăng như thông thường.

Lúc này, từ Trái Đất, người ta sẽ thấy một cái bóng mờ phủ lên bề mặt Mặt Trăng, được biết đến với tên gọi vùng nửa tối. Hiện tượng này không thường xuyên xảy ra vì nó chỉ có thể quan sát được khi trăng tròn và khi cả ba thiên thể cùng nằm thẳng hàng.

Nếu bầu trời quang đãng, người quan sát có thể thấy một cái bóng mờ phủ lên toàn bộ hoặc một phần của Mặt Trăng và khiến nó trở nên mờ tối.

Nguyệt thực nửa tối có thể hơi khó quan sát và thường bị nhầm lẫn với trăng tròn thông thường vì phần bị phủ bóng chỉ mờ nhạt đi một chút so với phần bề mặt còn lại.

Tại châu Âu, châu Phi và Tây Á, sự kiện này có thể quan sát được vào buổi đêm khi Mặt Trăng ở phía nam bầu trời. Đối với những người ở châu Mỹ, các điểm quan sát tốt nhất là ở phía đông.

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này từ 5h34 đến 6h26 ngày 11/2. Nguyệt thực đạt đỉnh điểm vào lúc 6h23 khi vùng nửa tối che phủ một nửa Mặt Trăng và kết thúc khi Mặt Trăng khuất dưới đường chân trời.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, hiện tượng nguyệt thực lần này không đáng chú ý vì khả năng quan sát được ở Việt Nam là rất thấp, nếu có thì cũng chỉ ở pha đầu lúc rạng sáng.

Ông Sơn cho biết lần nguyệt thực thứ hai trong năm nay mới là sự kiện thiên văn thú vị nhất vì có thể theo dõi trọn vẹn ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện tượng nguyệt thực một phần này sẽ xảy ra vào đêm 7/8, rạng sáng 8/8.

Theo Zing
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.