VKSND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung về sai phạm của Quốc Cường Gia Lai tại dự án Phước Kiển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ sai phạm của ông Tất Thành Cang cùng 9 bị can vụ khác trong chuyển nhượng đất công tại các dự án khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông (TP.HCM); đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP. HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề, trong đó có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án

Tháng 8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM và 9 bị can khác liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư ở Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông (TP.HCM).

Trong kết luận điều tra, Cơ quan điều tra xác định: Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang đã có sai phạm trong việc chuyển nhượng khu đất có diện tích 32ha ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án này cho Quốc Cường Gia Lai, các bị can đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước 248 tỷ đồng.

Công ty Tân Thuận là công ty có vốn nhà nước. Tháng 11/2000, Công ty Tân Thuận được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư. Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển với Công ty Tân Thuận.

Thời điểm này, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận là ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá, trong đó xác định diện tích 32ha đất tại dự án Phước Kiển có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó đã họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá nói trên để xây dựng đơn giá chuyển nhượng đất tại dự án Phước Kiển là 1,25 triệu đồng/m2.

Đến tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã thực hiện việc chuyển nhượng 32ha đất tại dự án Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Công ty Tân Thuận đã nhận của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng và tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa hai Công ty sau đó đã bị huỷ bỏ do phát hiện nhiều sai phạm. Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai toàn bộ số tiền nói trên cùng tiền lãi suất là 21 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng.

VKSND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung về sai phạm của Quốc Cường Gia Lai tại dự án Phước Kiển ảnh 1
Một phần khu đất có diện tích 32 ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Tương tự, đối với 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án Khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín và xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m². Tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Sau đó, Cơ quan điều tra đi đến kết luận: ở cả hai dự án, việc nhận chuyển nhượng của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề, trong đó truy trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai

Tuy nhiên, sau khi xem xét và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, VKSND TP. HCM đã trả hồ sơ và đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề. Trong đó, đề nghị tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018; và thời điểm hai Công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11/2017; thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

VKSND TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án, làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận cho các cá nhân tại khối A, khu IV thuộc dự án Khu dân cư Ven Sông đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng như thế nào. Xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.

Đáng chú ý, VKS cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của hai người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM; mà theo kết luận điều tra trước đó đã xác định hành vi cả hai người này đều chưa đến mức xử lý hình sự. Và bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can là Đảng viên trong vụ án.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.