VKSND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung về sai phạm của Quốc Cường Gia Lai tại dự án Phước Kiển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ sai phạm của ông Tất Thành Cang cùng 9 bị can vụ khác trong chuyển nhượng đất công tại các dự án khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông (TP.HCM); đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP. HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề, trong đó có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án

Tháng 8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM và 9 bị can khác liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư ở Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông (TP.HCM).

Trong kết luận điều tra, Cơ quan điều tra xác định: Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang đã có sai phạm trong việc chuyển nhượng khu đất có diện tích 32ha ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án này cho Quốc Cường Gia Lai, các bị can đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước 248 tỷ đồng.

Công ty Tân Thuận là công ty có vốn nhà nước. Tháng 11/2000, Công ty Tân Thuận được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư. Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển với Công ty Tân Thuận.

Thời điểm này, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận là ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá, trong đó xác định diện tích 32ha đất tại dự án Phước Kiển có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó đã họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá nói trên để xây dựng đơn giá chuyển nhượng đất tại dự án Phước Kiển là 1,25 triệu đồng/m2.

Đến tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã thực hiện việc chuyển nhượng 32ha đất tại dự án Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Công ty Tân Thuận đã nhận của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng và tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa hai Công ty sau đó đã bị huỷ bỏ do phát hiện nhiều sai phạm. Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai toàn bộ số tiền nói trên cùng tiền lãi suất là 21 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng.

VKSND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung về sai phạm của Quốc Cường Gia Lai tại dự án Phước Kiển ảnh 1
Một phần khu đất có diện tích 32 ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Tương tự, đối với 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án Khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín và xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m². Tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Sau đó, Cơ quan điều tra đi đến kết luận: ở cả hai dự án, việc nhận chuyển nhượng của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề, trong đó truy trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai

Tuy nhiên, sau khi xem xét và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, VKSND TP. HCM đã trả hồ sơ và đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề. Trong đó, đề nghị tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018; và thời điểm hai Công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11/2017; thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

VKSND TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án, làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận cho các cá nhân tại khối A, khu IV thuộc dự án Khu dân cư Ven Sông đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng như thế nào. Xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.

Đáng chú ý, VKS cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của hai người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM; mà theo kết luận điều tra trước đó đã xác định hành vi cả hai người này đều chưa đến mức xử lý hình sự. Và bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can là Đảng viên trong vụ án.

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…