Vụ bệnh nhân chờ gần nửa năm chưa được mổ: Bệnh viện Mắt TP.HCM hứa tìm giải pháp điều trị phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết: “Bệnh viện Mắt TP.HCM: Bệnh nhân chờ nửa năm chưa được mổ vì không có vật tư”, ngày 9/4, đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM để tìm hiểu sự việc.
Bệnh viện Mắt TP.HCM hứa tìm giải pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
Bệnh viện Mắt TP.HCM hứa tìm giải pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Theo thông tin ban đầu, do tình hình dịch bệnh cũng như chính sách của nhà sản xuất nước ngoài thay đổi nên thời gian qua vật tư sử dụng cho việc phẫu thuật tuyến lệ bị “đứt hàng”. Trước vấn đề này, Bảo hiểm xã hội TP.HCM yêu cầu bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các đơn vị để có hướng xử trí phù hợp nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Riêng với trường hợp bệnh nhân N.T.V, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đề nghi Bệnh viện Mắt TP.HCM liên hệ với bệnh nhân mời vào tái khám và có phương án điều trị phù hợp. Nếu cần phẫu thuật thì sẽ tìm nguồn vật tư tương ứng để thực hiện.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục khám chữa bệnh cho biết, Bệnh viện Mắt TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, hiện trực thuộc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo và quản lý toàn diện. Nếu sự việc diễn ra như nội dung Ngày Nay phản ánh thì đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có hướng giải quyết phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Cùng ngày, Bệnh viện Mắt TPHCM cũng có công văn phản hồi Ngày Nay, với nội dung: “Bệnh viện Mắt TP.HCM tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc N.T.V trên Tạp chí Ngày Nay. Sau khi xác minh, lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM có ý kiến sau:

Ống Silicon có phủ lớp PVP kèm thiết bị thăm dò bằng thép không rỉ dùng trong điều trị tổn thương lệ đạo là vật tư chất lượng cao đang được sử dụng tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Vừa qua, do tình hình dịch bệnh (Covid-19) nên các nhà cung cấp đã không nhập được hàng hoá. Dẫn tới một số loại vật tư sử dụng trong bệnh viện không đủ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, bệnh viện đã đôn đốc các đơn vị cung ứng hàng hoá để sớm có đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trong thời gian sớm nhất.

Bệnh viện Mắt TPHCM trân trọng cảm ơn bệnh nhân N.T.V đã tin tưởng đến khám và điều trị tại bệnh viện. Khi ống Silicon được cung ứng, chúng tôi sẽ lên lịch và thông báo đến các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật sớm nhất có thể.

Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng cảm ơn Tạp chí Ngày Nay đã kịp thời thông tin phản ánh thắc mắc của người bệnh giúp chúng tôi phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Vụ bệnh nhân chờ gần nửa năm chưa được mổ: Bệnh viện Mắt TP.HCM hứa tìm giải pháp điều trị phù hợp ảnh 1

Giữa tháng 11/2020, chị V. tới khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa được mổ.

Trước đó, ngày 8/4, Ngày Nay đã thông tin, chị N.T.V (ngụ tại Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định) bị viêm tuyến lệ nặng nhưng đã gần nửa năm qua (5 tháng) không thể phẫu thuật vì... Bệnh viện Mắt TP.HCM không có vật tư.

Được biết, cách đây khoảng 5 tháng, chị V. bị sốt, mắt đỏ, rát và chảy nước mắt kéo dài, thị lực lúc rõ lúc nhoè... nên đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Kết quả thăm khám ban đầu, chị V. bị viêm giác mạc, viêm tắc tuyến lệ... Do không có trang thiết bị và vật tư chuyên dụng điều trị bệnh lý này nên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã chuyển chị V. vào Bệnh viện Mắt TP.HCM để được điều trị.

Giữa tháng 11/2020, chị V. tới khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Người phụ nữ kể lại: “Sau khi kiểm tra thăm khám, bác sĩ cho biết tôi bị tắc, viêm tuyến lệ. Sau đó, chỉ định cho tôi đi thông tuyến lệ. Tuy nhiên, phương án trên đã thất bại. Mắt tôi vẫn bị nhức, rát và chảy nước như trước đó. Trước tình hình này, bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM tiếp tục cho chỉ định phẫu thuật mổ thông tuyến lệ, nhưng phải chờ vì... bệnh viện hết vật tư (ống dẫn). Giải pháp tình thế mà bác sĩ bệnh viện này có thể làm khi đó là... kê toa cho tôi một lọ thuốc nhỏ mắt”.

Do không có vật tư để mổ nên chị V. cũng như nhiều bệnh nhân khác đành quay về quê chờ bệnh viện gọi như hứa hẹn. Thế nhưng, đến nay chị V. vẫn chưa được làm phẫu thuật.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.