Vụ chợ Bình Điền “đòi” thu tiền thuê đất: TP.HCM sẽ họp để xử lý vụ việc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay liên quan đến việc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) ra thông báo thu tiền thuê đất của tiểu thương, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết đã tiếp nhận vụ việc và sẽ sắp xếp lịch họp để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng sẽ họp để xử lý việc thu tiền thuê đất của tiểu thương chợ Bình Điền.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng sẽ họp để xử lý việc thu tiền thuê đất của tiểu thương chợ Bình Điền.

Cùng diễn biến, đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) khẳng định đã báo cáo đầy đủ thông tin lên UBND TP. "Dự kiến qua Lễ (30/4 và 1/5 - PV), UBND TP sẽ tổ chức họp để quyết. Trước mắt vẫn thực hiện theo quyết định của Kiểm toán nhà nước và chờ UBND TP chỉ đạo thêm”, theo đại diện Satra.

Như Ngày Nay đã phản ánh, giữa tháng 3/2021, tiểu thương đang buôn bán tại chợ Bình Điền nhận được thông báo thu tiền thuê đất năm 2021 từ Công ty chợ Bình Điền, dù đã đóng tiền thuê ô vựa kinh doanh trong 50 năm.

Trao đổi với phóng viên, phía công ty đưa ra nhiều văn bản pháp lý và khẳng định thực hiện theo đúng chỉ đạo từ Tổng Công ty Satra. Toàn bộ số tiền thuê đất 2021 dự kiến thu được khoảng 151 tỷ đồng sẽ nộp ngân sách nhà nước.

Trong đó: Tiền thuê đất Công ty chợ Bình Điền chịu là hơn 33,6 tỷ đồng; Tiền thuê đất các hợp đồng dài hạn hơn 29 tỷ đồng; Tiền thuê mặt bằng các hợp đồng ngắn hạn hơn 88 tỷ đồng (gồm tiền thuê đất và các chi phí khác).

Riêng việc truy thu tiền thuê đất của các tiểu thương từ năm 2014-2020, phía công ty chợ đang chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố để thực hiện.

Đại diện Chi Cục thuế Q.8 cho biết, tổng số tiền thuê đất tại Khu Thương mại Bình Điền từ năm 2014 – 2020 mà Tổng Công ty Satra đã nộp là hơn 253,8 tỷ đồng.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.