Vụ chợ Bình Điền “đòi” thu tiền thuê đất: TP.HCM sẽ họp để xử lý vụ việc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay liên quan đến việc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) ra thông báo thu tiền thuê đất của tiểu thương, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết đã tiếp nhận vụ việc và sẽ sắp xếp lịch họp để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng sẽ họp để xử lý việc thu tiền thuê đất của tiểu thương chợ Bình Điền.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng sẽ họp để xử lý việc thu tiền thuê đất của tiểu thương chợ Bình Điền.

Cùng diễn biến, đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) khẳng định đã báo cáo đầy đủ thông tin lên UBND TP. "Dự kiến qua Lễ (30/4 và 1/5 - PV), UBND TP sẽ tổ chức họp để quyết. Trước mắt vẫn thực hiện theo quyết định của Kiểm toán nhà nước và chờ UBND TP chỉ đạo thêm”, theo đại diện Satra.

Như Ngày Nay đã phản ánh, giữa tháng 3/2021, tiểu thương đang buôn bán tại chợ Bình Điền nhận được thông báo thu tiền thuê đất năm 2021 từ Công ty chợ Bình Điền, dù đã đóng tiền thuê ô vựa kinh doanh trong 50 năm.

Trao đổi với phóng viên, phía công ty đưa ra nhiều văn bản pháp lý và khẳng định thực hiện theo đúng chỉ đạo từ Tổng Công ty Satra. Toàn bộ số tiền thuê đất 2021 dự kiến thu được khoảng 151 tỷ đồng sẽ nộp ngân sách nhà nước.

Trong đó: Tiền thuê đất Công ty chợ Bình Điền chịu là hơn 33,6 tỷ đồng; Tiền thuê đất các hợp đồng dài hạn hơn 29 tỷ đồng; Tiền thuê mặt bằng các hợp đồng ngắn hạn hơn 88 tỷ đồng (gồm tiền thuê đất và các chi phí khác).

Riêng việc truy thu tiền thuê đất của các tiểu thương từ năm 2014-2020, phía công ty chợ đang chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố để thực hiện.

Đại diện Chi Cục thuế Q.8 cho biết, tổng số tiền thuê đất tại Khu Thương mại Bình Điền từ năm 2014 – 2020 mà Tổng Công ty Satra đã nộp là hơn 253,8 tỷ đồng.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.