Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: Thị xã An Khê chi hàng tỷ đồng để… đổ rác ra môi trường?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND Thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) vừa ban hành công văn số 252/UBND-TNMT phản hồi những thông tin mà Tạp chí Ngày Nay phản ánh liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Thị xã An Khê.

Theo đó, dự án Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Thị xã An Khê được xây dựng trên địa bàn xã Song An, với diện tích 13.000m2, được đầu tư năm 2012, dự án hoàn thành và bàn giao đưa vào vận hành thử nghiệm ngày 23/1/2017.

Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng hệ thống dây chuyền, lò đốt của Cộng hòa liên bang Đức. Tổng mức đầu tư hơn 115 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD). Công suất dây chuyền phân loại rác 30 tấn/ngày, công suất lò đốt rác 10 tấn/ngày.

Dự án được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 992/QĐ-UBND ngày 04/11/2014.

Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: Thị xã An Khê chi hàng tỷ đồng để… đổ rác ra môi trường?! ảnh 1

Bãi rác lộ thiên khổng lồ bên cạnh nhà máy xử lý rác.

Phân bổ hàng tỷ đồng cho xử lý rác mỗi năm

Từ tháng 7/2019, UBND Thị xã An Khê giao cho Ban Quản lý nhà máy và Dịch vụ đô thị (thuộc UBND Thị xã An Khê) thực hiện tiếp nhận và vận hành Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Kể từ khi tiếp nhận cho đến nay, Khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt vẫn duy trì hoạt động thường xuyên liên tục, với khối lượng rác đưa vào đốt đạt từ 10-11 tấn rác/ngày, thời gian đốt từ 7 đến 23h hàng ngày.

Hiện nay, Ban Quản lý nhà máy rác và Dịch vụ đô thị có 3 xe thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thị xã, gồm 5 phường nội thị và 2 xã (Thành An, Song An) với khối lượng rác được thu gom trung bình khoảng 30-32 tấn/ngày. Trong đó, xử lý rác thải qua lò đốt công suất 10-11 tấn/ngày (đạt 100% công suất Nhà máy); 2/3 lượng rác còn lại (khoảng 20 tấn) được xử lý theo phương án san ủi, chôn lấp, phun thuốc khử mùi và diệt côn trùng.

Hàng ngày, 3 xe ép rác thu gom, vận chuyển về Nhà máy rác để cân, xác nhận khối lượng thu gom, một phần rác thải sau khi phân loại được xử lý tại Nhà máy bằng phương pháp đốt, một phần chở ra bãi đổ và xử lý san ủi, chôn lấp, phun thuốc khử mùi và diệt côn trùng, rồi tiếp tục thu gom chuyến tiếp theo.

Hàng năm, UBND Thị xã An Khê phân bổ kinh phí bình quân 1,9 tỷ đồng cho Ban Quản lý nhà máy rác và Dịch vụ đô thị thực hiện công tác xử lý rác thải và vận hành Nhà máy xử lý rác (năm 2020: 1,923 tỷ đồng; năm 2021: 1,891 tỷ đồng). Qua kiểm tra, Ban Quản lý nhà máy rác và Dịch vụ đô thị đã tổ chức vận hành Nhà máy và xử lý rác thường xuyên.

Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: Thị xã An Khê chi hàng tỷ đồng để… đổ rác ra môi trường?! ảnh 2

Xe thu gom rác của Thị xã An Khê đổ rác ra môi trường.

Ngày 29/1/2022, cánh quạt hút khói Nhà máy rác bị hỏng, nên toàn bộ Nhà máy tạm thời ngừng hoạt động chờ sửa chữa, sự cố này Ban Quản lý nhà máy rác và Dịch vụ đô thị đã báo cáo UBND Thị xã biết (Báo cáo số 03/BC-BQL ngày 07/02/2022); do sự cố này xảy ra trong thời gian giáp Tết Nguyên Đán nên không có cơ sở nào nhận sửa chữa, trong thời gian này toàn bộ rác thu gom, được vận chuyển về đổ ở bãi rác, chờ san ủi, xử lý.

Đến ngày 20/2/2022, cánh quạt hút khói đã được Ban Quản lý nhà máy rác và Dịch vụ đô thị khắc phục xong. Hiện nay, Nhà máy xử lý rác hoạt động trở lại bình thường, công suất lò đốt đạt 10-11 tấn/ngày.

Xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường là có

UBND Thị xã An Khê đã kiểm tra, xác nhận có tình trạng xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường. Cụ thể, hiện nay, Nhà máy rác đang tạm ngừng hoạt động (do cánh quạt hút khói trong Nhà máy rác bị hỏng), bên cạnh Nhà máy rác còn có Bãi chôn lấp rác với diện tích 1,8ha được đưa vào vận hành từ năm 2008, đến nay đã đầy vẫn đang được sử dụng.

Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: Thị xã An Khê chi hàng tỷ đồng để… đổ rác ra môi trường?! ảnh 3

Hàng trăm tấn rác không được che đậy.

UBND Thị xã An Khê cho rằng, Nhà máy chỉ tạm dừng hoạt động từ ngày 29/1/2022 do sự cố hỏng cánh quạt hút khói. Sau đó đã khắc phục và trở lại hoạt động bình thường. Công nhân của Nhà máy rác được trang bị và chấp hành nghiêm túc bảo hộ lao động.

Theo quy trình vận hành của Nhà máy, toàn bộ các xe chở rác phải vào Nhà máy rác để cân, xác nhận khối lượng thu gom, một phần được xử lý tại Nhà máy bằng phương pháp đốt sau khi phân loại, một phần rác thải không đốt được sẽ được chở ra bãi đổ xử lý rồi tiếp tục thu gom chuyến tiếp theo.

UBND thị xã An Khê cho biết, bãi chôn lấp rác tại xã Song An được sử dụng từ năm 2008, với diện tích 18.000m2 nên UBND thị xã đã có kế hoạch đầu tư xử lý rác tại bãi rác và lập các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép đóng cửa bãi rác, đồng thời đầu tư bãi xử lý rác mới đảm bảo các điều kiện xử lý rác đáp ứng được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2022.

Trước đó, Ngày Nay đã phản ánh vụ việc Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Thị xã An Khê sau khi vận hành một thời gian đã biến thành "bãi rác", còn rác được xe thu gom đổ ra môi trường. Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND Thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ đã thừa nhận trách nhiệm. UBND tỉnh Gia Lai cũng ra văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý.


1/Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường


2/Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác” ở Gia Lai: UBND Thị xã An Khê nhận trách nhiệm!


3/Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý


4/Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác” ở Gia Lai: Cần nghiêm trị hành vi huỷ hoại môi trường

TIN LIÊN QUAN
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.