Vụ S.Tix Coffee: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo chuyên gia và luật sư, vụ việc S.Tix Coffee bằng lợi nhuận hấp dẫn mời gọi nhà đầu, tiến hàng trả lãi khi điểm bán chưa đi vào hoạt động và đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng là có dấ u hi ệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.
Nhà đầu tư căn băng rôn "lên án" CEO Đinh Công Đạt và S.Tix Coffee lẩn trốn sau khi ôm tiền.
Nhà đầu tư căn băng rôn "lên án" CEO Đinh Công Đạt và S.Tix Coffee lẩn trốn sau khi ôm tiền.

Tuy nhiên, có nhiều nhận định cho rằng vụ việc này chưa có dấu hiệu đa cấp rõ ràng.

Gian truân đi đòi số tiền đã góp

Hơn một tháng trôi qua từ ngày S.Tix Coffee đơn phương ra thông báo chấm dứt hợp tác và tiến hàng trả vốn cho nhà đầu tư trong 3 năm, anh N.D.H., ngụ tại TP.Thủ Đức luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo âu. Những việc cần làm để đòi lại số tiền đã đóng thì cũng đã làm, như những nhà đầu tư khác, anh mong muốn trực tiếp đối chất với với lãnh đạo công ty này. Tuy nhiên, cái câu “tiền rời tay thì dễ, đòi lại khó ai hay” đúng cho anh H. và nhiều người bạn của anh đến thời điểm này.

Qua làm việc với nhân viên S.Tix Coffee, anh N.D.H. tin tưởng đóng vào đông ty này 350 triệu đồng, nhận lại cam kết lợi nhuận tối thiểu là 8.750.000 đồng một tháng, tương đương 105 triệu đồng một năm, tức S.Tix Coffee đã cam kết lãi suất tối thiểu lên đến 30%/năm cho anh H.

Chưa hết, khi tham gia gốp vốn vào thời gian trước ngày cửa hàngS.Tix Coffee khai trương, anh H. còn được hứa hẹn nhận về ba chỉ vàng 9999, tương đương hơn 16 triệu đồng hoặc trừ trực tiếp vào số tiền đã ký ban đầu.

Anh H. xuống tiền, kết quả cũng như câu chuyện của các nhà đầu tư khác mà Ngày Nay đã dẫn ra ở 2 bài viết trước.

Sau nhiều lần liên hệ không thành với ông Đinh Công Đạt - CEO của S.Tix Coffee và nhân viên chăm sóc, anh H. bức xúc cho biết: “CEO của S.Tix Coffee t đưa ra thi gian hoàn vn trong vòng 3 năm, cùng với đó thi gian bt đu chi trả từ ngày 15/01/2022 là không h tha thun, bàn bc trưc vi tôi. Số tiền tôi chuyn khon cho ông Đạt chỉ trong mt tích tắc, thao tác chuyn tin nhanh gn tc thời, nhưng khi để li đưc tin hoàn vn, phi đi kéo dài đến tn 3 năm mà không lãi sut, chưa tính đến việc ông Đạt có đang có ý đnh kéo dài thi gian chi trả hoàn vn cho chúng tôi, nhm chiếm đot vốn này và làm sai cam kết các điu khon trong Hp đng đã ký?”.

Vụ S.Tix Coffee: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư ảnh 1

Một cửa hàng S.Tix Coffee đóng cửa.

Chuyên gia tài chính: Khoản lợi nhuận khủng làm mờ mắt nhà đầu tư

Trong thông báo gần nhất, S.Tix Coffee thừa nhận gặp khó khăn vì Covid-19, thương hiệu còn non trẻ…. Đáng nói, từ vốn điều lệ 50 triệu đồng, công ty này sau đó lên 2 tỷ đồng, có là con số thực hay không thì không ai biết, báo cáo tài chính công ty này lãi lỗ ra sao, thì… gần như không có thông tin.

Phân tích về mặt tài chính, ông Mai Quốc Thịnh, một chuyên gia tài chính cho hay, từ những phân tích trên có thể thấy S.Tix Coffee đã có sự chủ động trong việc lập ra các dự án con và nhiều địa điểm kinh doanh để kêu gọi vốn nhà đầu tư vượt xa nhu cầu, cung cấp thông tin tình hình kinh doanh có dấu hiệu không đúng sự thật.

“Đầu tư kinh doanh phải có quá trình, không thể một sớm một chiều mà có ngay lãi suất cực khủng như thế. Nói cách khác, không thể một vốn bốn lời ngay lập tức. Do đó, những dự án nào mà đưa ra tiền lãi được chia cao, hấp dẫn, thì cần tỉnh táo đánh giá, nhà đầu tư không được vội vàng”, ông Thịnh nhận định.

Đồng quan điểm với ông Thịnh, ông Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni cũng cho hay:“Hầu hết các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, mới Start-up cần thời gian bình quân, 5 - 8 năm, để hoàn vốn trước khi có lãi. Có thể nói 99.99% doanh nghiệp với số vốn trên 50 tỷ cần kinh doanh vài năm mới có lời ròng. Chỉ có một số doanh nghiệp nhỏ, kinh doanh những ngành đặc biệt, mới có lời ngay từ năm đầu tiên. Do đó S.Tix Coffee tuyên bố trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ thời gian đầu kinh doanh là việc không khả thi”.

Ông Chánh nhấn mạnh: “Không bao giờ có bữa trưa miễn phí” luôn luôn đúng trong đầu tư và kinh doanh.

Vụ S.Tix Coffee: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư ảnh 2

Ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính cá nhân, Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni: “Không bao giờ có bữa trưa miễn phí” luôn luôn đúng trong đầu tư và kinh doanh.

Nhà đầu tư có thể mất trắng

Theo Khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài.

Tuy nhiên, Công ty TNHH loại hình một thành viên hay Công ty TNHH loại hai thành viên trở lên thì các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty theo Khoản 1 Điều 46 và khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020.

Do đó, trong trường hợp, Công ty S.Tix Coffee đã giải thể mà chưa thanh toán các khoản tiền nợ góp vốn của đối tác thì như vậy là công ty này đã có hành vi cố tình không kê khai các khoản nợ chưa thanh toán khi làm hồ sơ giải thể nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Như vậy, hồ sơ giải thể không đảm bảo tính trung thực và tính chính xác.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TP.HCM, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành cho biết: “Khi chủ doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì chủ doanh nghiệp có thể chọn giải pháp làm thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước như Sở Kế hoạch đầu tư, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm… và có nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi nguồn vốn của điều lệ. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng có thể chọn hình thức tuyên bố phá sản theo luật phá sản, lúc này doanh nghiệp phải làm thủ tục nộp đơn xin phá sản cho toà án và nghĩa vụ trả nợ chỉ theo số vốn còn lại đến lúc tuyên bố phá sản mà thôi”.

Với trường hợp của S.Tix Coffee, Công ty này có thể viện dẫn dựa theo tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm cho việc kinh doanh khó khăn bị thua lỗ để kéo dài thời gian hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư.

Khi dịch bệnh Covid-19 có thể được xem là sự kiện bất khả kháng vì xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục, gây ra thiệt hại thua lỗ do dịch bệnh thì theo luật sẽ được miễn trừ trách nhiệm bồi thường theo Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015.

Vụ S.Tix Coffee: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư ảnh 3
NCS Kinh tế-Luật sư LÊ BÁ THƯỜNG (Đoàn Luật sư TP.HCM), Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành.

Tuy nhiên, cũng theo luật sư Thường, nếu các nhà đầu tư có chứng cứ chứng minh được rằng bản “Báo cáo Doanh thu, Chi phí và Lợi nhuận” của S.Tix Coffee cung cấp cho các nhà đầu tư là con số “ảo”, không đúng sự thật, tự ý “thổi phồng” để dẫn dắt hay mời gọi các nhà đầu tư rót vốn vào dự án. Hơn nữa, dù biết rõ tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng công ty này vẫn chấp nhận lỗ để “chia lãi” một vài tháng để “nhử mồi”, gom vốn rồi không trả lại vốn góp thì phía S.Tix Coffee có thể có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Tìm đến pháp lý

Những ngày gần đây, hàng trăm nhà đầu tư sau khi nộp đơn lên Công an Quận 10, nơi có trụ sở S.Tix Coffee hoạt động và Công an TP.HCM đã được mời làm việc và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy trình.

Chị H.T., một nhà đầu tư cho hay, chị được lấy lời khai dựa theo nội dung đơn kiện, các câu hỏi liên quan đến S.Tix Coffee gọi vốn. Cũng theo chị H.T., phía bộ phận nhận hồ sơ cho biết, phải mất từ 2 - 4 tháng để tập hợp hồ sơ, lấy lời khai, quy trình xử lí cho các sự vụ như thế này thường kéo dài từ 1 - 2 năm.

Phóng viên Ngày Nay cũng đã liên hệ với Công an Quận 10 và Công an TP.HCM, cơ quan chức năng cũng cho biết, cần thêm thời gian xác minh mọi việc.

Sự việc cũng cho rằng phía S.Tix Coffee đã có sự chuẩn bị bài bản và chỉ chờ thời cơ để “buông cờ mất tích”. Khi vụ việc vẫn đang được điều tra, cơ quan chức năng chưa vội khẳng định bất cứ điều gì, điều mà các nhà đầu tư có thể làm bây giờ là tiếp tục bổ sung chứng cứ, kiên trì để theo đuổi vụ việc, vì thời gian đi đến ánh sáng của vụ việc không thể tính bằng ngày.

Ngày nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.