Vụ S.Tix Coffee: ‘Thổi’ nhà đầu tư lên cửa hàng cà phê tiền tỷ và cú ‘ngã ngựa’ chóng vánh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không dừng lại ở việc kêu gọi hàng trăm người đầu tư vào hình thức kinh doanh xe đẩy cà phê, vị CEO trẻ của S.Tix Coffee, ông Đinh Công Đạt còn ra sức “thổi” vào tai nhà đầu tư lợi nhuận hấp dẫn khi hợp tác cùng công ty này, để rót tiền vào chuỗi cửa hàng cà phê tiền tỷ.
Đinh Công Đạt - CEO của S.Tix Coffee đang lẩn tránh nhà đầu tư sau khi huy động vốn hàng trăm tỷ đồng.
Đinh Công Đạt - CEO của S.Tix Coffee đang lẩn tránh nhà đầu tư sau khi huy động vốn hàng trăm tỷ đồng.

Đáng nói, nhà đầu tư không đâu xa, khi chính là những người đã bị mê hoặc bởi dòng lãi xấp xỉ 30%/ tháng từ những chiếc xe đẩy cà phê thần kỳ như Ngày Nay đãđề cập ở bài viết trước.

Cửa hàng chưa kinh doanh vẫn được… trả lãi

Ở bài trước, Ngày Nay có dẫn một trường hợp đóng tiền vào S.Tix Coffee là câu chuyện của chị H.T., một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó, chị H.T. tiếp tục được nhân viên của S.Tix Coffee ra sức mời chào đầu tư vào dự án tiềm năng tiếp theo.

Tin tưởng khả năng kinh doanh của S.Tix Coffee khi số tiền vốn cộng lãi hơn 46 triệu đồng cho 3 tháng góp vốn kinh doanh được công ty chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân đúng hạn, chị rủ thêm một người bạn của mình là anh V.S. ký với S.Tix Coffee hợp đồng trị giá 70 triệu đồng, tương đương 1% vốn góp vào cửa hàng cà phê quy mô lớn tại địa chỉ 200-202 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tương tự hình thức góp vốn vào xe đẩy cà phê, S.Tix Coffee vẫn cam kết dòng lãi hàng tháng với chị H.T. Mặc dù cửa hàng mới chưa xây, chưa đi vào hoạt động ngày nào, nhưng chị tiếp tục được S.Tix Coffee trả lãi kinh doanh tháng 5 và tháng 6 với tổng tiền hơn 2 triệu đồng.

“Tôi cm giác như v đưc mi làm ăn ngon”, khi ngi không vn “có lãi”, chị H.T cho hay. Tuy vậy, diễn biến tiếp theo của câu chuyện mới khiến chị H.T. cùng với bạn đồng hành của mình như “ngã ngựa”.

Vụ S.Tix Coffee: ‘Thổi’ nhà đầu tư lên cửa hàng cà phê tiền tỷ và cú ‘ngã ngựa’ chóng vánh ảnh 1

Bãi đất trống hiện tại ở 200-202 Nguyễn Xí, P. 26, quận Bình Thạnh và hình ảnh cửa hàng S.Tix Coffee hứa hẹn với nhà đầu tư.

Cụ thể, chị H.T. cho biết, từ đầu tháng 7/2021 chị không còn nhận được bất kỳ khoản trả lãi nào từ S.Tix Coffee. Đầu tháng 10/2021, chị bất ngờ nhận được email của công ty thông báo về việc ngưng xây dựng cửa hàng cà phê đã góp vốn. Tiếp theo, S.Tix Coffee gửi công văn thông báo hoàn vốn cho chị H.T. và anh V.S. trong thời hạn 3 năm không lãi suất, trong khi cửa hàng cà phê tiền tỷ trên vẫn chưa hề “đổ móng xây dựng”.

Tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay,thì S.Tix Coffee đã sớm thanh lý hợp đồng, trả mặt bằng cho chủ nhà tại địa chỉ 200-202 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Ca hàng ti đa ch nói trên vn chưa thi công, nếu công ty tính các khon l do chi phí mc bng và nhân công, thì ít nht cũng phi gi thông báo hp mt vi tôi cùng nhng nhà đu tư khác đ tính toán các khon l và tr li phn tin còn li cho chúng tôi ch? Đng này li đơn phương chm dt hp đng thuê nhà và yêu cu hoàn tr li vn trong vòng 3 năm không lãi sut”, chị H.T. bức xúc.

S.Tix Coffe dùng tin ca nhà đu tư đ tr lãi cho nhà đu tư?

Không chỉ chị H.T. và anh V.S., cửa hàng cà phê tại địa chỉ 200-202 Nguyễn Xí đã thu hút 15 nhà đầu tư khác cùng rót vốn với tổng số tiền ước tính trên 2 tỷ đồng. Nhà đầu tư thì có quyền mua số cổ phần cao hơn, như trường hợp của chị Q.H., ngụ tại quận Tân Bình.

Chị Q.H. kể: Tháng 5/2021, khi thấy tin quảng cáo hấp dẫn, mời đầu tư vào S.Tix Coffee thông qua mạng xã hội, chị Q.H đã liên hệ và được nhân viên công ty này chăm sóc rất nhiệt tình.

Cuối tháng 5/2021, chị Q.H. ký hợp đồng trị giá 325 triệu đồng, tương đương 5% vốn góp vào cửa hàng cùng địa chỉ với chị H.T.

Vụ S.Tix Coffee: ‘Thổi’ nhà đầu tư lên cửa hàng cà phê tiền tỷ và cú ‘ngã ngựa’ chóng vánh ảnh 2
Cùng một điểm xe đẩy cà phê nhưng S.Tix Coffee đưa ra thông số doanh thu khách nhau để chi trả lãi cho nhà đầu tư khiến nhà đầu tư nghi vấn công ty này "phù phép" doanh thu.

S.Tix Coffee vẫn cam kết trả lợi nhuận tối thiểu, chị Q.H. nhẩm tính trong vòng 12 tháng sẽ thu về 105 triệu đồng tiền lãi, chưa tính tiền gốc. Công ty còn tặng nhà đầu tư thẻ VIP giảm 20% khi uống cà phê trên toàn hệ thống của S.Tix Coffee.

Do ca hàng Nguyn Xí lúc đó còn chưa thi công nên S.Tix Coffee đã làm thêm ph lc hp đng cam kết tr lãi hàng tháng, trưc khi ca hàng khai trương. Tôi có nhận tiền chi trả theo phụ lục hợp đồng trước thi công với số tiền là 846.774 đồng cho tháng 05/2021 và 5.250.000 đồng tháng 06/2021. Sau khi khai trương, công ty cam kết li nhun ti thiu cho tôi”, chị Q.H. khẳng định.

Trường hợp chị Q.H. rất giống với chị H.T. như đã nói ở trên và cái kết cũng tương tự.

Các nhà đầu tư đặt ra nghi vấn, cửa hàng đang trong quá trình thi công thì S.Tix Coffee dùng nguồn tiền nào để trả lãi cho nhà đầu tư? S.Tix Coffee có dùng tiền của chính nhà đầu tư để trả lãi cho nhà đầu tư?

CEO S.Tix Coffee dùng vn huy đng đưc đ “đp” vào bt đng sn?

Thông tin mà phóng viên Ngày Nay có được, đầu tháng 11/2021, S.Tix Coffee có mở cửa trở lại 2 cửa hàng ở địa chỉ 573 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, quận 7 và 231 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận Phú Nhuận. Nhưng ngay sau đó, đại diện công ty này nhanh chóng thông báo đóng cửa hàng với lý do không đủ nhân lực và gặp nhiều vấn đề trong quy trình hoạt động.

Theo các nhà đầu tư, họ cũng không hề nhận được thông báo, chỉ nghĩ rằng cửa hàng chỉ tạm đóng cửa thôi cho đến khi S.Tix Coffee tiến hành thanh lý, tẩu tán tài sản, trả mặt bằng.

Trong khi đó, S.Tix Coffee không chỉ dẫn dụ nhà đầu tư rót vốn vào các dự án xe đẩy cà phê và cửa hàng cà phê ở TP.HCM, theo một số nhà đầu tư, CEO trẻ của thương hiệu cà phê này rất chịu khó đưa nhà đầu tư lên núi để “mơ cao hơn”.

Vụ S.Tix Coffee: ‘Thổi’ nhà đầu tư lên cửa hàng cà phê tiền tỷ và cú ‘ngã ngựa’ chóng vánh ảnh 3
CEO 9x của S.Tix Coffee Đinh Công Đạt và dự án "Làng Bình Yên" tại Lâm Đồng.

Như trường hợp của chị H.P., ngụ tại quận 1, TP.HCM với số vốn rót vào S.Tix Coffee hơn 600 triệu đồng cho một cửa hàng tiền tỷ ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi trao đổi với nhân viên của S.Tix Coffee thì chị H.P. được biết, ông Đinh Công Đạt đang có dự án “Làng Bình Yên” tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Cho nên, chị đã tin tưởng và suy nghĩ rằng, nếu cửa hàng cà phê có kinh doanh thua lỗ thì ông Đạt cũng sẽ có tài sản đất đai để trả lãi như hứa hẹn trong hợp đồng.

Tôi đã thuyết phc m ca mình rút tin dưng lão ca bà y, rút thêm tin tiết kim trong ngân hàng đ đu tư vào ca hàng cà phê Lâm Đng. Hin ti theo tôi đưc biết, v trí ca hàng này vn là mnh đt trng. Mc dù hp đng đu tư ca tôi đưc ký vào tháng 4/2021”, chị H.P. cho hay.

Theo chị H.P., nhiều lần chị liên hệ với ông Đạt để được biết tiến độ đầu tư, nhưng ông Đạt nhiều lần cố tình né tránh và bỏ lơ những vấn đề chị thắc mắc và cho đến bây giờ số tiền đầu tư của chị vẫn không có hồi âm…

Được biết, ngoài kinh doanh cà phê, ông Đinh Công Đạt còn đầu tư bất động sản, đang xây dựng dự án với tên gọi "Làng Bình Yên" ở Lâm Đồng với ý tưởng dựa trên kiến trúc Nhật Bản. Một số nhà đầu tư đặt ra nghi vấn, số tiền huy động được từ góp vốn kinh doanh cà phê có bị ông Đạt “bồi đắp” vào dự án này? Nếu dự án bất động sản thua lỗ thì có thể: số tiền của họ cũng sẽ mất trắng theo hoàn toàn.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo S.Tix Coffee đến Công an quận 10 và Công an TP.HCM.

Còn theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu chỉ với một địa điểm kinh doanh, công ty cùng lúc huy động vốn từ nhiều người, khiến giá trị đầu tư vượt xa giá trị thật, thì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thứ cấp.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.