'Vùng xanh' ở Long An sẽ khai giảng trực tiếp vào ngày 18/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, tập trung vào việc chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng và triển khai năm học mới cho các cấp học trên địa bàn trong tình hình dịch COVID-19.
'Vùng xanh' ở Long An sẽ khai giảng trực tiếp vào ngày 18/9

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thanh Tiệp thông tin kế hoạch tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 – 2022. Theo đó, 9 địa phương "vùng xanh" gồm các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Đức Huệ, Tân Trụ, Châu Thành và thị xã Kiến Tường sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp vào lúc 7 giờ sáng 18/9. Mỗi lớp đại diện tham dự 5 – 10 học sinh, sau đó học sinh, học viên các cấp sẽ học trực tiếp tại trường từ ngày 20/9.

Đối với 6 địa phương còn lại, học sinh sẽ khai giảng trực tuyến vào lúc 7 giờ ngày 18/9. Sau khai giảng, học sinh, học viên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông các địa phương này sẽ học trực tuyến từ ngày 20/9 theo hướng dẫn của nhà trường; học sinh mầm non, tiểu học dự kiến sẽ học trực tiếp tại trường từ ngày 4/10.

Tại hội nghị, các địa phương báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới và kiến nghị những khó khăn tại địa phương mình. Huyện Tân Hưng có 34 điểm trường, hiện có 2 điểm trường còn F1 và F0, huyện cho biết đang tiến hành di chuyển các F0 và F1 này qua khu cách ly tập trung huyện Đức Hòa, dự kiến đến ngày 13/9 xong sẽ khử trùng, vệ sinh.

Lãnh đạo thị xã Kiến Tường thống nhất kế hoạch tổ chức năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo. Thị xã có 24 trường, không có điểm trường nào phục vụ khu cách ly tập trung nên thuận lợi cho việc chuẩn bị năm học mới.

Địa phương đang gấp rút bàn giao tài sản, cơ sở vật chất cho Trường Trung học Phổ thông Thiên Hộ Dương, là trường xây mới để kịp thời tổ chức lễ khánh thành và khai giảng năm học mới.

Lãnh đạo huyện Tân Trụ cho biết, ngày 9/9 đã tiến hành di chuyển F0 và F1 từ 2 nơi cách ly tập trung là 2 điểm trường sang địa điểm khác. Tân Trụ sẽ tiến hành khử khuẩn 3 ngày liên tục sau đó dọn vệ sinh, hoàn tất và bàn giao cho nhà trường chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho giáo viên, huyện có 370/683 giáo viên đã tiêm mũi 1, còn lại tất cả đã tiêm mũi 2. Lãnh đạo huyện Tân Trụ kiến nghị, là huyện "vùng xanh" nên sẽ cho học sinh học theo sĩ số lớp 100%, vì nếu tách ra sẽ không đủ phòng và tăng số giờ dạy của giáo viên lên rất nhiều.

Huyện Thạnh Hóa có khoảng 200 học sinh vùng ven ở huyện Thủ Thừa là "vùng đỏ", địa phương kiến nghị lấy mẫu xét nghiệm cho các em này đồng thời bố trí kí túc xá cho các em học và ở tại trường. Thạnh Hóa cũng cũng đề xuất chia khối học theo buổi sáng, chiều, không chia nhỏ lớp...

Là địa phương thuộc "vùng đỏ", có số ca mắc cao và số ca mắc mới mỗi ngày cao nhất tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Hòa cho biết huyện đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị năm học mới. Hiện còn 13 điểm trường được trưng dụng làm khu cách ly tạm thời F0 và F1.

Đã có 446 giáo viên các cấp hỗ trợ công tác chống dịch tại địa phương, hiện một số giáo viên đã cách ly tại nhà, số còn lại đến ngày 13/9 sẽ cách ly tại nhà để chuẩn bị cho năm học mới. Bên cạnh đó, địa phương còn khó khăn lớn trong việc đầu tư trường lớp không theo kịp sự quá tải của các trường, lớp tại những khu cụm công nghiệp.

Địa phương rất đồng tình với chủ trương miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 của tỉnh, đây là việc làm cần thiết góp phần hỗ trợ người dân, nhất là công nhân lao động gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chỉ đạo các địa phương còn F0, F1 tại khu cách ly là các điểm trường khẩn trương di chuyển tới bệnh viện dã chiến ở các "vùng đỏ", trả lại trường để nhanh chóng vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị kịp thời cho ngày khai giảng. Đối với những giáo viên, học sinh ngoài tỉnh hay những địa phương khác về phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Địa phương đăng ký chạy mẫu khẩn để có kết quả sớm trong 12 tiếng, tỉnh sẽ ưu tiên chạy mẫu của giáo viên, học sinh để sớm chuẩn bị cho năm học mới. Ông Phạm Tấn Hòa đặc biệt tuyên dương đội ngũ giáo viên đã tham gia hỗ trợ công tác phòng dịch nhiệt tình và hiệu quả, đồng thời đề nghị địa phương lập danh sách giáo viên để ưu tiên tiêm mũi 2 nếu từ thời gian tiêm mũi 1 đến nay đã đủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa đề nghị các cấp các ngành quan tâm, hỗ trợ những học sinh khó khăn không có điều kiện học trực tuyến; đồng thời cho biết lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc với nhà mạng giảm 50% phí internet cho các trường hợp khó khăn theo đề xuất của ngành giáo dục…

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.