Vương quốc Anh phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấp phép cho vaccine COVID-19, mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt sẽ bắt đầu vào tuần sau.

Vương quốc Anh phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech

Vaccine của liên doanh Pfizer/BioNTech đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) cho phép sử dụng khẩn cấp tại Vương quốc Anh. MHRA đã được chính phủ trao quyền phê duyệt vaccine theo các quy định đặc biệt trước ngày 1/1.

Phía MHRA cho biết những liều vaccine đầu tiên sẽ đến trong những ngày tới. Vương quốc Anh đã mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, vốn được chứng minh là có hiệu quả tới 95%.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết: “Chính phủ hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị từ MHRA để phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech để sử dụng".

“Điều này diễn ra sau nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu của các chuyên gia tại MHRA, những người đã kết luận rằng vaccine đã đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng cũng sẽ sớm công bố khuyến cáo mới nhất của mình cho các nhóm ưu tiên nhận vaccine, bao gồm người tại viện dưỡng lão, nhân viên y tế, người cao tuổi và những người cực kỳ dễ bị tổn thương.

Bộ trưởng y tế Matt Hancock cho biết những liều vaccine đầu tiên sẽ được cấp cho những người dễ bị tổn thương nhất. Vương quốc Anh sẽ triển tiêm 800.000 liều vào tuần tới.

“Từ đầu tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng cho người dân trên toàn quốc", ông Hancock tuyên bố.

Việc triển khai vaccine của Pfizer/BioNTech trên khắp Vương quốc Anh sẽ là "thách thức" vì nó cần được giữ ở -70 độ C.

“Việc cho phép sử dụng khẩn cấp của Vương quốc Anh đánh dấu một thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Động thái này là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ lần đầu tiên chúng tôi tuyên bố rằng khoa học sẽ chiến thắng và chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh", theo ông Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Pfizer.

Pfizer và BioNTech cho biết mạng lưới sản xuất của họ có thể cung cấp 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Theo The Guardian
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.