WHO chỉ trích sự gia tăng khoảng cách giữa các nước trong tiêm chủng vaccine

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích tình trạng gia tăng khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo xét về số lượng vaccine đã sử dụng.
WHO chỉ trích sự gia tăng khoảng cách giữa các nước trong tiêm chủng vaccine

Ngày 22/3, trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết khác biệt về lượng vaccine ngừa COVID-19 tiêm chủng tại các nước giàu và nghèo gia tăng từng ngày và ngày càng trở nên phi lý. Nhiều nước giàu tiêm vaccine cho những người trẻ tuổi ít nguy cơ mắc biến chứng nặng, trong khi nhiều người dễ bị tổn thương ở các nước nghèo không có vaccine để tiêm chủng.

Ông Tedros Adhanom cho rằng đây là sự bất công cần giải quyết để đảm bảo phân phối vaccine được đồng đều trên toàn thế giới.

Ông nhấn mạnh sự bất công bằng trong phân phối vaccine không chỉ là vấn đề về mặt đạo đức, mà là hành động tự hại mình về mặt kinh tế và dịch tễ học.

WHO từng nhấn mạnh đại dịch toàn cầu chỉ có thể hoàn toàn bị triệt tiêu khi các nước phối hợp trong phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng vaccine. Ông Tedros nêu rõ virus lây lan càng nhiều, sẽ có thêm nhiều biến thể xuất hiện, dẫn tới tới khả năng chúng sẽ "qua mặt" vaccine đã được bào chế và phát triển.

Số liệu tổng hợp của AFP cho biết có hơn 455 triệu liều vaccine đã được sử dụng để tiêm chủng tại 162 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 56% trong số đó đã được tiêm chủng tại các nước có thu nhập cao chỉ chiếm 16% dân số toàn cầu, trong khi chỉ có 0,1% được tiêm chủng tại 29 nước có thu nhập thấp nhất thế giới vốn tập trung 9% dân số thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, WHO đã phân phối hơn 31 triệu liều vaccine cho 57 nước và vùng lãnh thổ thông qua chương trình phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình COVAX. Mục tiêu của COVAX là cung cấp đủ vaccine tiêm chủng cho 27% dân số của 92 nước và vùng lãnh thổ vào cuối năm 2021. Ông Tedros cảnh báo nhân loại sẽ còn bị mắc kẹt trong nhiều năm nếu dịch bệnh COVID-19 chưa chấm dứt.

Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).