WHO: Không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng trong điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/3, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng - Ivermectin đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
WHO: Không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng trong điều trị COVID-19

Viên nén Ivermectin được phê duyệt để điều trị một số loại giun sán hoặc dùng trong điều trị ký sinh trong thú y. Merck, nhà sản xuất Ivermectin, cũng cho biết những phân tích của nhà sản xuất không cho thấy tính an toàn và hiệu quả của thuốc đối với COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, ông Janet Diaz, quan chức hàng đầu của WHO về chăm sóc lâm sàng cho biết: "Chúng tôi không ủng hộ việc lạm dụng các liệu pháp chưa được chứng minh này".

Đánh giá của WHO dựa trên 16 thử nghiệm thuốc Ivermectin, liên quan đến 2.400 người, bao gồm cả việc so sánh những người dùng Ivermectin với hydroxychloroquine, một loại thuốc sốt rét cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị COVID-19.

Ông Bram Rochwerg, Phó Giáo sư tại Đại học McMaster của Canada và đồng chủ tịch của hội đồng WHO đánh giá về Ivermectin khẳng định: "Chúng tôi cần thêm dữ liệu để đưa ra những quyết định có thông tin đáng tin cậy".

Theo ông Bram, trên toàn thế giới hiện có 66 thử nghiệm về Ivermectin được đăng ký, với 60.000 người tham gia, vì vậy những dữ liệu cụ thể và sâu hơn về tác động của thuộc trong điều trị COVID-19 có thể sẽ được công bố trong thời gian tới.

Khuyến nghị trên được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu hồi tuần trước cảnh báo về việc sử dụng thuốc này. Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã khuyến cáo không nên được sử dụng thuốc chống ký sinh trùng cho người mắc COVID-19.

PV

Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.