10 bé được giải cứu từ Trung Quốc đã có người nhận nuôi

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

10 cháu bé Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh vào cuối năm 2015.

(Ngày Nay) - Được giải cứu khỏi đường dây buôn bán trẻ em năm 2011, đến nay các em có tên gọi lần lượt "Cộng, Hoà, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh" đã có gia đình nhận nuôi. 
Ngày 27/3, Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ bàn giao 8 cháu nhỏ (6 tuổi) cho người nhận nuôi theo quy định pháp luật. Đây là các nạn nhân trong vụ mua bán người qua biên giới bị triệt phá năm 2011.
Hồi tháng 7/2011, công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) phá án, bắt giữ hơn 40 người về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 người Việt Nam. Nhà chức trách đã giải cứu 10 bé trai Việt Nam (nhỏ nhất 10 ngày tuổi và lớn nhất 7 tháng tuổi) bị bắt cóc bán sang Trung Quốc.
Đến đầu tháng 5/2013, Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh cùng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an tiếp nhận 10 bé trai là nạn nhân bị buôn bán do Trung Quốc bàn giao.
Cơ quan chức năng đã thông báo tìm người thân cho 10 bé trai, nhưng chỉ có 2 trẻ được người thân nhận. Cụ thể, Trần Thị Bình và Trần Thiên Trúc Thảo Trâm - 2 người trong đường dây 40 người bị bắt giữ vì mua bán trẻ em nêu trên, đã lần lượt nhận là mẹ của cháu Nguyễn Văn Cộng và Đoàn Đức Mạnh. Tháng 6/2016, Bình được trả tự do và đã đón cháu Cộng, còn Trâm đang thụ án nên cháu Mạnh tạm thời ở tại Trung tâm.
Giải thích về 10 cái tên đặc biệt, một cán bộ trung tâm cho biết, với mong muốn các bé nhớ về nguồn cội, thương yêu nhau, cán bộ Cục cảnh sát hình sự đặt tên cho các bé lần lượt là: Cộng, Hoà, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu