105 trường ĐH có số thí sinh vượt chỉ tiêu ngay trong đợt 1

0
Chia sẻ

Đến hết ngày 23/8/2015 đã có 490.758 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ và 105 trường Đại học và 20 Cao đẳng có số thí sinh ĐKXT lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường…

Theo thông tin từ Bộ GD&DT Công tác xét tuyển đợt 1 được triển khai từ ngày 1 tháng 8 đến hết ngày 25/8/2015, trong đó thí sinh nộp và rút hồ sơ đăng ký xét tuyển trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến hết 20/8.

Đặc điểm đợt xét tuyển này theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng quy định:

Thí sinh chỉ được nộp hồ sơ để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào 1 trường. Trong thời gian quy định, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng trong 1 trường hoặc rút hồ sơ để ĐKXT vào trường khác.

Ít nhất 3 ngày một lần, các trường Đại học, cao đẳng phải công bố công khai danh sách thí sinh ĐKXT vào trường và xếp theo thứ tự từ cao đến thấp.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKXT trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh. Bên cạnh những quy định Bộ GD&DT cũng đã ban hành nhiều văn bản cụ thể hướng dẫn về tuyển sinh.

Sau khi thực hiện đăng kỳ xét tuyển đợt 1, Bộ GD&ĐT đã có một số báo cáo nhanh về kết quả sơ bộ và bài học kinh nghiệm như sau:

Đến hết ngày 23/8/2015 đã có 490.758 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng (So với dự kiến số thí sinh đạt điểm từ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hệ đại học là 531.182, có thể nói phần lớn thí sinh đạt điểm sàn Đại học đã tham gia xét tuyển).

105 trường ĐH có số thí sinh vượt chỉ tiêu ngay trong đợt 1 - anh 1

Nhiều trường đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu trong đợt 1 (Ảnh minh họa)

Trong số hơn 400 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, có 105 trường Đại học và 20 Cao đẳng có số thí sinh ĐKXT lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Với tình trạng thí sinh ĐKXT như trên, dự kiến có hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng với hơn 350.000 chỉ tiêu sẽ được xét tuyển ngay từ nguyện vọng 1 (So với năm 2014 có khoảng 50 trường xét đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng 1).

Có một số trường Đại học ngoài công lập có lượng thí sinh ĐKXT cao như: Trường ĐH Võ Trường Toán (77%), Trường ĐH Buôn Ma Thuột (96%), Trường ĐH Hoa sen (91%), Trường ĐH Văn Lang (91%), Trường ĐH Thăng Long (60%), HUTECT (63,2%). Có khoảng 10 trường có số đăng ký đạt từ 50% trở lên. Các trường này đều khẳng định so với kết quả xét tuyển đợt 1 của năm 2014, kết quả xét tuyển đợt 1 năm nay đều tốt hơn về số lượng và chất lượng.

Số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 44.224 (Chiếm 9% tổng số thí sinh ĐKXT đợt 1), trong đó số thí sinh đăng kỳ thay đổi nguyện vọng ĐKXT tại địa phương (Sở GD&ĐT và trường THPT) là 11.081 (có 62 địa phương thực hiện, trừ Bình Dương thí sinh không có nhu cầu), tại các trường ĐH,CĐ là 33.143. Việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường có số thí sinh ĐKXT vượt nhiều so với chỉ tiêu.

Tuy nhiên Bộ GD&DT cũng thừa nhận việc ĐKXT trong đợt vừa rồi vẫn còn một số hạn chế như sau:

Một bộ phận thí sinh và gia đình căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng ĐKXT. Một bộ phận thí sinh và gia đình đi lại tốn kém gây nên bức xúc.

Bước đầu xác định nguyên nhân là do: Việc thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục, thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày, thí sinh có 4 nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong 1 trường.

Vậy Bộ GD&DT rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua để có những điều chỉnh, chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới, trên cơ sở đó để có những điều chỉnh một cách tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu là tạo thuận lợi nhất cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội.

Xem thêm:

-Từ 15 đến 17 điểm các thí sinh nên xét tuyển vào trường nào?

-Xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2: Mức điểm từ 13 đến 16 nên chọn trường nào?Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu