30 tàu biển Việt Nam đang bị giữ ở nước ngoài

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Số tàu biển bị giữ ở nước ngoài của Việt Nam cao hơn so với trung bình các nước trong khu vực, theo Cục Đăng kiểm VN.
Con số này được đưa ra tại một báo cáo về tình hình tàu biển bị lưu giữ năm 2016 mà Tổ chức về ghi nhớ kiểm tra nhà nước cảng biển (PSC) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Tokyo - Mou) vừa công bố, và được Cục Đăng kiểm VN thông tin.
Tokyo-MOU cho biết trong năm 2016 họ đã thực hiện 31.678 cuộc kiểm tra đối với 17.503 tàu mang cờ quốc tịch 101 quốc gia. Đã có 1.090 tàu mang cờ quốc tịch của 69 quốc gia bị tạm giữ vì có khiếm khuyết ảnh hưởng đến an toàn, an ninh, điều kiện lao động hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.
Riêng VN có 742 lượt tàu được kiểm tra và 30 tàu bị tạm giữ, cao hơn tỷ lệ trung bình 3,44% của các nước trong khu vực.
Theo Cục Đăng kiểm VN, năm 2016, hoạt động kinh doanh của đội tàu biển VN gặp khó khăn do cước vận tải giảm mạnh, giá nhiên liệu thay đổi thất thường, nạn cướp biển hoành hành tại vùng biển giáp ranh Philippines, Indonesia và Malaysia…
Trong 4 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ tàu biển Việt Nam bị lưu giữ là khoảng 4%.
Theo quy định, sau khi bị lưu giữ, các tàu phải khắc phục xong khiếm khuyết mới được hoạt động tiếp.
Tuy vậy, do số lượng và tỷ lệ tàu biển VN bị lưu giữ trong năm 2016 còn khá thấp nên đội tàu biển VN vẫn duy trì trong danh sách “Trắng” của Tokyo-MOU và đứng vị trí thứ 19, tăng 6 bậc so với năm 2015.
Cục Đăng kiểm VN cũng duy trì trong danh sách của Tokyo-MOU về các tổ chức đăng kiểm thực hiện chức năng kiểm tra an toàn, an ninh, lao động hàng hải tốt nhất.
Tokyo-MOU là Tổ chức về ghi nhớ kiểm tra nhà nước cảng biển khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao gồm 20 thành viên gồm VN, Australia, Canada, Chile, Trung Quốc, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo Tuổi trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu