4 kỹ năng cần thiết trước khi bé đi nhà trẻ

0
Chia sẻ

Để bé khỏi bỡ ngỡ trước môi trường mới, cha mẹ hãy giúp bé hình thành những kỹ năng ăn uống, thay quần áo hay tự đi vệ sinh cho đến việc làm quen với các bạn mới trước khi bé đi nhà trẻ.

1. Tự ăn uống

4 kỹ năng cần thiết trước khi bé đi nhà trẻ - anh 1

Trước khi bé đi nhà trẻ, cha mẹ hãy tạo cho bé nhiều cơ hội được tập luyện cách sử dụng thìa, cốc, ống hút càng nhiều càng tốt để bé có thể tự cầm thìa xúc ăn, cầm cốc uống nước hoặc hút đồ uống một cách khéo léo mà không cần tới sự trợ giúp của người khác.

2. Tự thay quần áo

4 kỹ năng cần thiết trước khi bé đi nhà trẻ - anh 2

Kỹ năng này đòi hỏi bé phải biết cách cởi quần áo (cởi/cài nút), mặc quần áo mới, mang giày/dép, mặc áo khoác, đội nón, đeo khẩu trang… Ngoài ra, bé cần học cách rửa tay/mặt (trước khi ăn), chải răng, vệ sinh răng miệng (sau khi ăn).

3. Đi vệ sinh

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các bé ở độ tuổi đi học chính là việc đi vệ sinh. Các bé nhỏ cần học cách nhận biết các dấu hiệu ‘buồn tiểu’ hay ‘sắp đi bô’ để có thể kịp thời gọi cô giáo hay tự mình đi vệ sinh.

4 kỹ năng cần thiết trước khi bé đi nhà trẻ - anh 3

Sau khi đi vệ sinh xong, bố mẹ nên hướng dẫn bé cách rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiễm khuẩn. Những hoạt động này giúp bé chủ động trong việc tự chăm sóc cơ thể mình và luyện tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

4. Kết bạn

Tập cho bé những kỹ năng giao tiếp khi tiếp xúc với một người bạn mới: làm quen, chào hỏi và chơi đùa cùng bạn bé. Đừng quên dạy trẻ cách trở thành một người bạn tốt: biết chia sẻ đồ chơi, thay phiên và chờ tới lượt mình chơi. Hãy khen ngợi bé khi thấy bé biết nhường đồ chơi cho bạn hay biết chờ đến phiên mình chơi xích đu trong công viên.

Đây là những kỹ năng xã hội giúp ích cho bé hình thành tích cách hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc với một môi trường tập thể như trường học.

Với 4 bài học kỹ năng tự chăm sóc trên đây, bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm đưa bé đến trường học. Một khi đã thành thạo những kỹ năng này, bé sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới, từ đó sẽ mau chóng phát triển thêm nhiều kỹ năng khác từ trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Xem thêm:

- Dạy trẻ kỹ năng cần thiết tránh xa 'mẹ mìn'

- Bí quyết dạy trẻ tránh xa những nguy hiểm


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu