4 phu vàng tử vong do ngạt khí: Thức trắng đêm chờ thi thể 3 con

0
Chia sẻ

Gần 30 con người trong đại gia đình ông Cụt Phò Quyên (bố nạn nhân vụ phu vàng ngạt khí tử vong) đã thức trắng 2 đêm chờ đợi thi thể của 3 con trong đau đớn.

Theo thông tin mới nhất, khoảng 2h sáng ngày 14/4, thi thể 3 nạn nhân xấu số người Nghệ An trong vụ sập hầm vàng tại Quảng Nam vào ngày 12/4 đã được đưa về địa phương để tổ chức mai táng.

Không khí tang tương đang bao trùm lên ngôi nhà sàn xiêu vẹo của ông Cụt Phò Quyên, trú tại bản Xao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sau khi biết tin, 3 người con bị tử nạn trong vụ sập hầm vàng tại Quảng Nam, cả đại gia đình ông Quyên gần 30 con người lớn nhỏ đều tập trung về để cùng vượt qua nỗi đau này.

Ông Cụt Phò Quyên và vợ là bà Cụt Mẹ Quyên sinh hạ được 8 người con (5 trai, 3 gái). Từ sau Tết Nguyên đán vừa qua, 4 trong số 5 người con trai của ông đã nghe theo lời rủ rê của một số người tuyển lao động vào tỉnh Quảng Nam tham gia đào vàng bất hợp pháp.

Sau tiếng nấc nghẹn lòng, ông Quyên nói: “Chỉ biết chúng nó đi Quảng Nam đào vàng, còn địa chỉ chỗ nào thì chịu, ở trong rừng rú nên các con tôi cũng ít khi liên lạc về nhà. Tính đến nay, chúng nó đã đi được gần 4 tháng rồi, không ngờ lại xảy ra cơ sự này. Cũng chỉ vì nhà nghèo nên chúng nó phải bỏ mạng trong đó, rồi đây vợ và con nó biết dựa vào ai khi chúng tôi đã già”.

4 phu vàng tử vong do ngạt khí: Thức trắng đêm chờ thi thể 3 con - ảnh 1

Cụ Phò Quyên đau đớn trước mất mát lớn vừa đổ ập xuống gia đình mình. Ảnh: L.P

Lúc này, điều mà gần 30 con người trong gia đình ông Quyên trông ngóng là sớm được nhìn thấy thi hài những đứa con của mình. Nhưng cũng có một nỗi lo lắng lớn khác đan xen, đó là họ biết lấy tiền đâu để thanh toán chi phí mai táng.

Danh tính 3 nạn nhân bị tử vong gồm: Cụt Hải Sơn (SN 1982), Cụt Văn Ngọ (SN 1993), Cụt Văn Hiệu (SN1988) và 1 người bị thương là Cụt Văn Bình (SN 1997), đều là anh em ruột trong gia đình ông Cụt Phò Quyên và bà Cụt Mẹ Quyên. Được biết, trong 3 nạn nhân trên thì 2 người là anh Sơn có vợ và 6 người con, Hiếu đã có vợ và 4 con nhỏ.

Theo ông Moong Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết: Gia đình ông Cụt Phò Quyên cũng như nhiều hộ dân trong bản chủ yếu dựa vào phát nương làm rẫy nên đời sống rất khó khăn. Bản thân gia đình ông Quyên cũng đang thuộc diện hộ nghèo của xã.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã Bảo Thắng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và hỗ trợ gia đình nạn nhân 2 triệu đồng.

Theo thống kê của chính quyền xã này, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 6 vụ người dân đi lao động chui ở ngoại tỉnh gặp rủy ro, tai nạn lao động, trong đó có 5 người chết, 1 người bị thương nặng.

Trước đó, khoảng 17h chiều ngày 12/4, trong lúc đang đào vàng, một nhóm 5 phu vàng trái phép tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị sập hầm, ngạt khí dẫn đến tử vong.

Đến 23 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đưa được 5 nạn nhân ra ngoài. Được biết, 4 người được xác định đã tử vong trong đó 3 người trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Hiện, gia đình đang tổ chức làm lễ mai táng cho các nạn nhân theo phong tục địa phương.

Xuân Chinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu