Ăn cơm cùng 'mùi xú uế', lo tường nhà đổ sập ở Hà Nội

0
Chia sẻ

Mạng nhện giăng đầy ống bể phốt, mùi cống bốc lên nồng nặc không thể ăn nổi cơm... là tình trạng chung của các hộ dân khu tập thể F4 (Thanh Xuân, Hà Nội) - khu chung cư xuống cấp trầm trọng.

LTS: Hà Nội văn minh nhưng lại đang tồn tại nhiều chung cư cũ xuống cấp. Những dãy nhà tối như hũ nút, nhà vệ sinh bốc mùi xú uế, gạch vữa "rơi tùy hứng"... khiến những người dân sống trong đó khổ sở, đặc biệt là tính mạng bị đe dọa. Báo Người đưa tin khởi đăng loạt bài phản ánh về thực trạng này, đồng thời đăng tải các ý kiến của các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực xây dựng để góp phần giải quyết vấn đề còn tồn tại của Hà Nội.

Nằm trong danh sách 42 chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, khu tập thể F4 (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) – nơi tập trung khoảng 60 hộ gia đình sinh sống từ nhiều năm nay đang ngày ngày phải đối diện với sự xuống cấp nghiêm trọng.

Có mặt tại khu tập thể F4 vào chiều 23/2, chỉ mới hỏi về những khó khăn khi phải sống trong ngôi nhà mà nguy hiểm luôn rình rập, ai trong số những người sống ở khu tập thể ấy đều muốn... mở cửa để chúng tôi tận mắt chứng kiến những vết nứt trên tường, những mảng rêu bám, những dòng nước nhỏ tong tỏng từ trần nhà xuống đất.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (Tổ trưởng tổ dân phố) chỉ mảng mái hiên nhà ông Đào Xuân Điệp bị rơi cách đây khoảng 2 tháng rồi nói: “Mảng tường ấy rơi từ tầng 4 xuống. May làm sao, phía dưới còn có mái hiên hứng lại chứ không thì chẳng biết tin xấu gì đã diễn ra.

Tuy hôm ấy thoát nạn nhưng những người trong gia đình ông Điệp cũng bị 1 phen “thất điên bát đảo” vì “vị khách” không mời mà tới này”, ông Thịnh chia sẻ.

Cũng liên quan tới những mảng bám bị rơi xuống “bất thường” là câu chuyện của bà Trần Thị Khang (52 tuổi). Bà Khang kể, cách đây 5 ngày khi bà vừa bế cháu đi qua cầu thang ở tầng 3 thì 1 mảng vỡ trên trần nhà rơi xuống khiến bà giật mình chỉ biết tự làm đau bản thân để biết mình còn sống.

“Những ngày mưa chúng tôi nào xô, nào chậu đặt khắp nhà để hứng nước mưa. Bao nhiêu năm nay phải “sống chung với lũ” rồi mà không biết cách nào “thoát lũ”. Khi đọc báo thấy chung cư này sập, chung cư kia đổ... chúng tôi cũng lo lắng lắm”, bà Khang nói.

Khi được bà Khang dẫn tới địa điểm – nơi bà “thoát chết” trong gang tấc cách đây mấy ngày, chúng tôi lại được bà Hạnh kéo vào trong ngôi nhà người hàng xóm rồi chỉ lên trần nhà mà thở dài:

“Đấy, cháu chụp đi để mọi người thấy cái sự khổ của chúng tôi. Trần nhà bong tróc, nứt toác nên nhà thằng Trường phải lấy mảnh xốp ốp lại để kín đáo chút. Nói là kín đấy nhưng lại sao được với ông trời, mưa gió lại dột khắp nhà”.

Ăn cơm cùng 'mùi xú uế', lo tường nhà đổ sập ở Hà Nội - ảnh 1

Những mảng bong tróc trên trần nhà anh Trường được thay bằng những tấm xốp tạm bợ

Trần nhà lở nứt, nhà chật chội khiến vợ chồng hay xảy ra xích mích... đó là những thông tin chúng tôi được ông Thịnh chia sẻ thêm.

Đặc biệt, khi chất thải của hàng chục hộ gia đình tập trung lại trong 1 bể phốt. Từ nhiều năm nay, bể phốt bị quá tải, khiến nước bẩn chảy tràn lênh láng ra ngoài, làm nơi trú ẩn của ruồi, muỗi. Đứng cách xa khu vực bể phốt ấy cả chục mét nhưng mùi xú uế vẫn bốc lên nồng nặc.

Ăn cơm cùng 'mùi xú uế', lo tường nhà đổ sập ở Hà Nội - ảnh 2

Các ống nối từ nhà vệ sinh của các hộ xuống bể phốt của khu tập thể

Nhà bị ảnh hưởng nhiều nhất là gia đình bà Thái Thị Ánh Bừng (64 tuổi) khiến nhiều lúc vừa bưng bát cơm lên miệng nhưng cả nhà lại phải dừng đũa vì chính cái mùi nồng nặc bốc lên từ khu chứa chất thải đó.

Thậm chí, bà Bừng còn bảo, lúc đi ngủ cả nhà phải đeo khẩu trang.

“Nhưng khẩu trang cũng có ăn thua gì đâu. Người lớn còn chịu được, trẻ nhỏ thì khổ chúng nó lắm nên 2 đứa cháu nhà tôi phải thường xuyên cho sang bên nhà khu F8 để “lánh nạn”, tránh xa cái mùi khó chịu này”, bà Bừng thở dài.

Ăn cơm cùng 'mùi xú uế', lo tường nhà đổ sập ở Hà Nội - ảnh 3

Ông Thịnh đang mở cửa căn chứa bể phốt

Cùng nỗi khổ với bà Bừng là bà Kiều Thị Ngoại – người “tay hòm chìa khóa” 1 trong hai phòng chứa bể phốt của khu tập thể này.

Tiến lại gần hơn khu vực bể phốt với nước phân vẫn đang ngấm tràn ra bên ngoài, bà Ngoại chỉ cho chúng tôi cái gờ được bà tự tạo ngăn dòng phân chảy.

“Mấy hôm nay còn đỡ, những ngày nắng gắt, mưa nồm... chúng tôi không thể thở được, ruồi nhặng bám đầy tường. Thậm chí tường nhà cũng bị cái chất ấy ngấm qua.

Nhiều người đi qua khu vực này bị cái mùi ấy làm khó chịu cũng buông lời hỏi chúng tôi sao lại để khu vực này bẩn thỉu thế. Nhưng chúng tôi đâu phải muốn điều ấy xảy ra.

Giờ tất cả người dân ở đây đều chấp nhận đóng tiền thuê người tới hút bể phốt chứ chờ mãi thì ngày càng ô nhiễm nặng hơn”, bà Ngoại bức xúc.

Khi được hỏi về mong muốn trước thực trạng xuống cấp của khu tập thể F4, tất cả người dân đều mong muốn về 1 chung cư mới để cuộc sống của họ không còn những bấp bênh hay nguy hiểm luôn rình rập...

Nguyễn Huệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu