Bắc Kạn: Hổ hoang dã xuất hiện bắt bò của người dân?

0
Chia sẻ

Từ khi thôn Bản Sáng mất một con bò và xuất hiện tiếng hổ gầm, người dân vô cùng sợ hãi và hoang mang.

Vào một đêm đầu tháng 3, người dân thôn Bản Sáng (xã Cổ Linh, Pác Nặm, Bắc Kạn) đã giật mình khi nghe thấy tiếng hổ gầm. Ngay sau đó vài ngày, con bò của một hộ dân bị mất. Nói chuyện với PV VnExpress, bà con thôn nghi ngờ hổ đã bắt mất bò vì từ xưa đến nay, chưa bao giờ có chuyện mất tài sản xảy ra trong thôn.

Từ sau ngày đó, bà con không dám vào rừng nữa vì sợ hổ. Theo ông Hoàng Văn Hải, Chi cục trưởng Kiểm lâm Bắc Kạn, đến nay chưa phát hiện ra dấu vết hổ để lại trong thôn cũng như trong rừng.

Bắc Kạn: Hổ hoang dã xuất hiện bắt bò của người dân? - ảnh 1

Nghi vấn hổ xuất hiện tại thôn Bản Sáng (Bắc Kạn). Ảnh: CafeF.

Tuy nhiên, Chi cục cũng thông báo, khuyến nghị người dân cảnh giác hơn nếu đi vào rừng và lên kế hoạch trong coi bảo vệ gia súc để tránh thiệt hại về người và của. Ngoài ra, UBND huyện Pác Nặm cũng gửi văn bản đến các xã thị trấn phổ biến cho người dân hiểu và biết hổ là loài động vật quý hiếm, cần có biện pháp bắt cẩn thận. Mọi trường hợp bẫy, bắt gây tổn thương cho hổ sẽ bị xử lý nghiêm.

Đối với trường hợp bị hổ đe dọa, người dân cũng sẽ được học cách tự vệ thủ công đuổi hổ và báo ngay với lực lượng chức năng để giải quyết.

Ông Hải nhận định rằng, có thể đó là con hổ sống ở Khu bảo tồn Na Hang, Vườn quốc gia Ba Bể và Nam Xuân Lạc. Còn ở Việt Nam, số lượng hổ rất ít, ông Hải phỏng đoán, đó có thể là một con báo khi kiếm mồi mà thôi.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu