Bãi đỗ xe ngầm tại CV Thống Nhất: Không dùng vốn ngân sách

0
Chia sẻ

Việc triển khai dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thống Nhất - 295 Lê Duẩn sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách.

Chiều ngày 29/3, tại buổi họp giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND đã thông tin về dự án xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn.

Theo Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội: Thành ủy Hà Nội đã chấp thuận chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội (tại Công viên Thống Nhất).

Đây là phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất mà UBND thành phố đã thu hồi từ năm 2013.

Bãi đỗ xe ngầm tại CV Thống Nhất: Không dùng vốn ngân sách - ảnh 1

Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi họp giao ban báo chí.

Khi đó dự án Khách sạn SAS đã xây dựng được 3 tầng hầm. Suốt 3 năm qua, 3 tầng hầm này đã phải để không, rất lãng phí, trong khi đó, TP đang thiếu diện tích để xây dựng hệ thống giao thông tĩnh.

Để tránh lãng phí phần diện tích ngầm đã được đầu tư, đồng thời, căn cứ nhu cầu của nhân dân trong khu vực, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã có báo cáo và được Thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn.

Trước nhiều ý kiến của dư luận lo ngại tổ hợp “bãi đỗ xe – Trung tâm thương mại” sẽ bị biến tướng, coi nhẹ thiết kế bãi đỗ xe mà chú trọng mục đích trung tâm thương mại, ông Lưu Quang Huy cho biết: Thành ủy Hà Nội yêu cầu đối với phần không gian trên mặt đất của Dự án, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây xanh, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của công viên Thống Nhất.

Còn phần ngầm của dự án phải khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô phù hợp giữa diện tích đỗ xe, diện tích thương mại phục vụ nhu cầu nhân dân trong khu vực cũng như của nhân dân đến với công viên Thống Nhất.

Việc triển khai dự án sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Trong đó, ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án bãi đỗ xe. Sau khi hoàn thành các bước nghiên cứu, chuẩn bị, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố họp, cho ý kiến thống nhất đối với Dự án trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ông Huy cũng cho biết, hiện Quy hoạch tổng thể Công viên Thống Nhất đang được Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội xây dựng và trình UBND TP phê duyệt, trong đó, cũng xác định phần không gian trên mặt đất của Dự án bãi đỗ xe tại khu vực này sẽ không xây dựng công trình, mà trồng hoa, xây xanh kết hợp với đường dạo.

Theo dự kiến, với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, bãi đỗ xe dự kiến xây dựng trong công viên Thống Nhất sẽ có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2 (sức chứa khoảng 390 chỗ cho ôtô). Tầng mặt đất có sân đường giao thông, cây xanh, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Nhất Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu