Bão số 2 để lại hậu quả nặng nề ở Bắc Trung bộ

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Ảnh hưởng của bão số 2 khiến nhiều khu vực bị cô lập

(Ngày Nay) - Sau khi quét qua khu vực Bắc Trung Bộ, sáng nay (17/7) bão số 2 đã vượt qua khu vực biên giới Việt-Lào và đi sang khu vực Trung Lào. Mưa lớn và gió giật mạnh do ảnh hưởng của bão Talas đã khiến nhiều khu vực bị cô lập, xuất hiện lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 07h ngày 16/07 đến 07h ngày 17/07 phổ biến từ 70-150mm, riêng khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to 100-300mm. 

Tại Thanh Hóa, theo thông tin từ huyện Lang Chánh, tính đến 10h ngày 17/7, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 từ đêm 16/7 đến sáng ngày 17/7, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa vừa, mưa to và kéo dài nhiều đợt (tổng lượng mưa tính từ 19h ngày 16/7 đến 7h sáng ngày 17/7/2017 là 132 mm). Huyện Lang Chánh đã tổ chức sơ tán khẩn cấp 44 hộ dân nằm trên địa bàn Bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh do bị ngập nước. Ngoài ra, nhiều hộ dân tại xã Tam Văn, Đồng Lương, Quang Hiến cũng phải di dời khẩn cấp.

Toàn bộ các tuyến đường giao thông từ thị trấn đến trung tâm các xã đều bị cô lập do nước các sông, suối dâng cao; nước chảy xiết qua các ngầm, tràn phương tiện giao thông không qua lại được. Hiện tại, nước ở các sông suối đang lên rất nhanh, đặc biệt là sông Âm, sông Cảy.

Tại các huyện Thường Xuân và Bá Thước cũng có nhiều địa phương bị cô lập, hiện các địa phương đang huy động mọi nguồn lức nhằm ứng phó với diễn biến của hoàn lưu bão số 2, báo Dân trí đưa tin.

Bão số 2 để lại hậu quả nặng nề ở Bắc Trung bộ - ảnh 1Mực nước sông Âm đang dâng cao gây cô lập nhiều khu vực tại Lang Chánh. Ảnh: Dân trí

Tại Nghệ An, trên địa bàn huyện Tương Dương từ đêm qua có mưa to, đến thời điểm hiện nay chưa có thống kê thiệt hại cụ thể. Riêng xã Tam Hợp có 1 ngôi nhà bị tốc mái, 1 ha lúa bị ngập, đường từ trung tâm huyện vào xã bị chia cắt do mức nước dâng cao.

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng NN và PTNT huyện Tương Dương cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang tổ chức trực ban, đề ra phương án ứng cứu nếu có bất trắc".

Tại huyện Anh Sơn, theo thông tin ban đầu do ông Nguyễn Đình Đăng - Trưởng phòng NN và PTNT huyện cho biết, cơn bão số 2 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến địa phương nhưng trước mắt chưa thống kê được hết thiệt hại. Theo báo cáo của xã Tào Sơn, bão số 2 đã làm tốc mái trạm y tế xã, sập mái trường tiểu học. Bên cạnh đó nhiều cây cổ thụ bị gãy đổ ngổn ngang, thiệt hại về hoa màu rất lớn, báo Nghệ An thông tin.

Bão số 2 để lại hậu quả nặng nề ở Bắc Trung bộ - ảnh 2Mực nước tại Con Cuông đang dâng cao. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại Quảng Bình, sáng ngày 17/7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 2, vùng biển vịnh Hòn La (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có sóng lớn khiến hàng chục tàu cá của ngư dân bị đánh chìm. 

Theo báo cáo nhanh của huyện Quảng Trạch, có 26 tàu cá ngư dân xã Quảng Đông bị chìm, 7 tàu hàng bị mắc cạn chưa rõ chủ, 3 sà lan của cảng La bị chìm, 9 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm, 1 tàu vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương bị đánh chìm. 

Một tàu lai dắt của lực lượng Hải quân cũng bị đắm làm 7 người bị thương, trong đó có 3 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, 1 người bị gãy chân, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã Quảng Đông. 

Ngay sau khi nhận được thông tin nhiều tàu, thuyền bị chìm, các đơn vị chức năng đã có mặt kịp thời ứng cứngư dân, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu