Bé sơ sinh bị mẹ ruột cắn đứt ngón tay do mê tín?

0
Chia sẻ

Vết cắn được cho là do người mẹ gây ra và vẫn chưa biết rõ lý do người mẹ bất ngờ cắn đứt đốt tay của mình.

Chiều ngày 26/1, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho bé L.T.G. (2 ngày tuổi, ngụ Nghệ An, hiện thường trú tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị mất đốt ngón tay do bị mẹ ruột cắn.

Bé sơ sinh bị mẹ ruột cắn đứt ngón tay do mê tín? - ảnh 1
Bé gái mẹ bẹ ruột cắn đứt ngón tay

Theo thông tin, trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 25/1, người nhà bé G. đưa bé vào nhập viện viện với một vết thương ở ngón tay đã được sơ cứu và băng bó trước đó. Qua thăm khám và kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện phát hiện đốt cuối ngón út ở tay trái của bé đã không còn, bạch cầu tăng cao.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành sát trùng vết thương, tiêm kháng sinh, thuốc giảm đau cho bé G và đến hiện tại thì bé G. đã bớt khóc, sức khỏe ổn định lại, bú tốt.

Bác sĩ Trương Thị Sang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: “Theo hồ sơ bệnh án, bé sinh tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, nặng 3,5kg, là con đầu lòng. Bố bé là người dân tộc Thái, trình độ 9/12 còn mẹ là người kinh, trình độ 12/12. Trong hồ sơ có thể hiện lý do bé mất đốt ngón tay là do mẹ bé cắn”.

Theo bác sĩ Sang, cách đây 4 năm bệnh viện cũng từng điều trị cho một trường hợp tương tự, bố là người dân tộc ít người đã buộc mẹ cắn đứt ngón tay con để dễ nuôi theo một hủ tục của dân tộc. Bác sĩ Sang cảnh báo các trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm cho bé và hơn nữa có thể khiến bé mặc cảm vì khiếm khuyết khi lớn.

Trước đó, năm 2012 cũng từng phát hiện một trường hợp tương tự, một bà mẹ ở Thanh Hóa đã cắn đứt ngón tay trái của con khi vừa sinh. Lý giải cho hành động này người nhà cho rằng đó là “bí quyết” của gia đình, buộc phải thực hiện, nếu không sẽ phải gánh hậu quả đau lòng. Vì vậy khi biết con dâu sắp sinh, mẹ chồng ở Thanh Hóa liên tục gọi điện thoại căn dặn con dâu.: “Gia đình có lệ tục nhiều đời là sinh con ra là cắn ngón tay rồi, nhất quyết không được trái lời. Đó là cách để cho đứa trẻ được khỏe mạnh". Hậu quả làm em bé bị nhiễm trùng máu, phải nhập viện cấp cứu và điều trị lâu dài.

Linh Huệ (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu