Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn

0
Chia sẻ

Đường xuống căn hầm dành riêng cho gia đình Bộ trưởng Công an đầu tiên – ông Trần Quốc Hoàn.

(Ngày Nay) -Căn hầm trú ẩn kiên cố này nằm sát ngôi nhà của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn bên trong trụ sở cũ của Bộ Công an.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 1Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, người đứng đầu ngành công an là một yếu nhân được bảo vệ đặc biệt.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 2Miệng hầm nhìn hất từ dưới lên. Căn hầm này được dùng để trú ẩn khi Mỹ ném bom Hà Nội.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 3Phần phía trên đường dẫn xuống hầm.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 4Cánh cửa sắt dày che chắn buồng hầm trú ẩn ở độ sâu 4m.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 5Buồng trú ẩn nhìn từ trong ra lối vào (nơi có 2 lớp cửa sắt bảo đảm an toàn cho Bộ trưởng).
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 6Cánh cửa sắt phía ngoài.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 7Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thiết kế và thi công căn hầm này trong năm 1967. Hầm bê tông chịu được các loại bom hạng nặng.
Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 8Bên trong căn hầm trú ẩn. Từ đây Bộ trưởng Công an vẫn chỉ đạo được hoạt động của ngành an ninh thông qua một số thiết bị liên lạc. Một cán bộ của Viện Lịch sử Công an cho biết, từ căn hầm này có đường thoát hiểm và đường nhánh đi tới một số nơi.

Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 9Hệ thống thông hơi và lọc độc phóng xạ của hầm.

Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 10Theo một cán bộ của Bảo tàng Công an nhân dân, hầm chống chịu được vũ khí hóa học và sinh học, cũng như sức sát thương của vũ khí hạt nhân.

Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 11Một lối vào khác của căn hầm Trần Quốc Hoàn - người có hơn 20 năm tham gia Bộ Chính trị và hơn 30 năm tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Bí mật căn hầm của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn - ảnh 12Miệng thứ 2 của hầm trú ẩn của Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn (tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh).

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu