Bộ Công an sẽ rút bài thi đỗ trường CAND về hậu kiểm

0
Chia sẻ

Tại hội nghị tuyển sinh vào trường Công an Nhân dân (CAND) do Bộ Công an tổ chức ở Nghệ An, Thiếu tướng Bùi Minh Giám đã chia sẻ thêm nhiều điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2016.

Zing.vn đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân về công tác tuyển sinh năm 2016. Theo ông Giám, năm nay việc tuyển sinh vào trường CAND có nhiều điểm mới như chỉ tiêu xét tuyển giảm gần một nửa, lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi THPT quốc gia 2016, thí sinh cận thị vẫn được dự tuyển, rút bài thi đỗ về hậu kiểm…

Trước hết, ông Giám giải thích việc chỉ tiêu xét tuyển giảm còn một nửa. Ông cho biết, Công an phải giảm biên chế theo chủ trương của Chính phủ. Do đó, trường CAND cố gắng điều chỉnh chỉ tiêu tuyển mới sao cho cao nhất là 5.000 trong khi năm ngoái là 10.000.

Chính vì giảm chỉ tiêu nên tỷ lệ chọi cũng tăng lên 1 chọi gần 20. Vì thế, ông Giám nhấn mạnh, với thí sinh học lực khá hay thậm chí đạt tổng 27 điểm cũng khó đỗ. Do đó, các thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn trường.

Bộ Công an sẽ rút bài thi đỗ trường CAND về hậu kiểm - ảnh 1

Thiếu tướng Bùi Minh Giám chia sẻ những điểm mới trong tuyển sinh của trường CAND. Ảnh: Zing.vn

Điểm mới nhất trong đợt tuyển sinh lần này là thí sinh cận thị cũng được phép tham gia dự tuyển. Nhưng sau khi trúng tuyển, thí sinh phải cam kết chữa trị, bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường CAND như đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quóc gia, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia… sẽ không được tuyển thẳng mà chỉ được cộng điểm vào bài thi THPT quốc gia. Cụ thể, giải nhất cộng 4 điểm, giải nhì cộng 3 điểm, giải ba 2 điểm, giải khuyến khích 1 điểm.

Đối với khối trường CAND, thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm khi ra trường sẽ có công ăn việc làm, sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nơi đâu khi Tổ quốc phân công nên việc tuyển dụng cần chặt chẽ, thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Từ năm 2015, các trường khối CAND chủ trương sử dụng kết quả kỳ thi THPT nên việc gian lận khó tránh khỏi. Để ngăn chặn việc thi hộ và kết quả sai lệch, Bộ Công an đã đề xuất Bộ GD-ĐT rút bài thi của thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp CAND và giao cho các đơn vị này thực hiện hậu kiểm không ngoài mục đích phát hiện thi hộ thi kèm, giúp Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn và tốt đẹp.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu