Tin Mới

Bộ GD&ĐT nói gì trước tình trạng thiếu SGK trầm trọng?

(Ngày Nay) - Liên quan đến vấn đề thiếu sách giáo khoa (SGK) cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp năm 2018, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) rà soát, xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Nhiều phụ huynh vẫn chưa mua đủ sách cho con khi năm học mới đang đến gần. (Ảnh: Phan Anh)

Chỉ còn gần 10 ngày nữa, năm học mới sẽ chính thức bắt đầu, nhưng tính đến thời điểm hiện tại (ngày 22/8), nhiều phụ huynh vẫn trong tình cảnh nháo nhác tìm chỗ mua sách cho con.

Trao đổi với PV báo Lao động, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quê Hòa Bình, sinh sống và làm việc tại Hà Nội) cho biết, dù đã đi khá nhiều hiệu sách nhưng chị vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con.

“Con tôi học ở Hòa Bình, còn tôi làm ở Hà Nội, tôi cứ nghĩ sẽ mua luôn cho con vì thị trường Hà Nội có nhiều hơn nhưng chọn từ sáng đến giờ vẫn còn thiếu nhiều cuốn. Có lẽ, tôi sẽ đi thêm hiệu sách khác để chọn mua" – chị Huyền tâm sự.

Cùng chung tình cảnh, anh Nguyễn Minh Ngọc (Thanh Thủy, Phú Thọ) chia sẻ: “Năm nay, tôi có con vào lớp 1, mọi năm thấy sách bày bán rất nhiều nên gia đình tôi vô tư đợi khi con sắp nhập học mới mua. Tuy nhiên, hôm qua đi tới một hiệu sách mà không mua được đủ bộ, tôi phải đi hơn 10km đến hiệu sách khác để mua cho con”.

Hay theo ghi nhận thực tế của PV Thanh Niên thì không chỉ Hà Nội, TP.HCM hay các thành phố lớn có số HS đông nên khan hiếm SGK, những ngày qua, tỉnh miền núi như Điện Biên, phụ huynh cũng lo lắng vì không mua đủ sách cho con. 

Bộ GD&ĐT nói gì trước tình trạng thiếu SGK trầm trọng? - ảnh 1

 Phụ huynh chạy khắp nơi tìm mua sách giáo khoa. (Ảnh: Dân trí)

Trước phản ánh về tình trạng thiếu SGK cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp những ngày vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo NXBGDVN rà soát, xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ. Việc thiếu SGK phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ SGK. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu SGK phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của NXBGDVN.

Một nguyên nhân nữa là trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của NXBGDVN.

Có thể thấy, việc thiếu SGK xảy ra ở nhiều địa phương trong năm học mới được lý giải bằng nhiều nguyên nhân, nhưng các chuyên gia cho rằng dù thế nào thì việc để phụ huynh “bấn loạn” vì không mua đủ sách cho con là điều rất phản cảm và đáng lo ngại.

Liên quan đến vấn đề này, báo Dân trí thông tin, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo NXBGD là phải khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới. Chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con.

Bộ GD&ĐT nói gì trước tình trạng thiếu SGK trầm trọng? - ảnh 2

Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018. (Ảnh: Phạm Hùng)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ, NXBGDVN đã và đang thực hiện đồng bộ 4 giải pháp:

Thứ nhất, nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXBGDVN tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, dự trữ một số lượng SGK nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXBGDVN để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về SGK.

Thứ ba, tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành SGK tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung.

Thứ tư, NXBGDVN đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp, vận chuyển nhanh SGK đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết.

Đồng thời, NXBGDVN cũng lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

NXBGDVN đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo