Tin Mới

Bộ GD&ĐT vào cuộc xác minh vụ điểm thi cao ‘bất thường’ ở Hà Giang

(Ngày Nay) - Ngày 14/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết một đoàn công tác của bộ này đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ nghi vấn điểm thi bất thường.

Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang cao bất thường.

Theo đó, kỳ thi năm nay cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Điều đáng chú ý là số thí sinh cả nước gấp 170 Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.

Một con số khác được một số chuyên gia dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn Vật lý của Hà Giang. Có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Theo đánh giá của ông Lê Đức Vĩnh, nguyên Trưởng bộ môn toán, Học viện Nông nghiệp Hà Nội: "Là người mấy chục năm dạy về thống kê và phân tích số liệu, tôi cho rằng kết quả thi của Hà Giang là cực kỳ phi lý".

Bộ GD&ĐT vào cuộc xác minh vụ điểm thi cao ‘bất thường’ ở Hà Giang - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi.

Trước những thông tin ngày càng lan rộng về bất thường điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang, sáng nay (ngày 14/7), một đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc.

Đoàn công tác do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT dẫn đầu đã lên Hà Giang để phối hợp cùng Ban chỉ đạo thi của tỉnh này kiểm tra, rà soát các khâu của kỳ thi, tìm ra câu trả lời trung thực nhất về việc điểm thi của Hà Giang cao bất thường với 36 trường hợp đăng ký dự thi khối A1.

Ông Trinh cho hay, quan điểm của Bộ là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi, không loại trừ trường hợp nào.

Đồng quan điểm với ông Mai Văn Trinh, ông Nguyễn Hữu Độ -Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng: “Nếu đúng địa phương này có sai phạm, sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định. Trong thực tế, làm được việc đó cũng rất khó khăn bởi tất cả quy trình của kì thi được thực hiện rất đảm bảo từ việc tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến việc chấm thi trắc nghiệm.

Bộ GD&ĐT vào cuộc xác minh vụ điểm thi cao ‘bất thường’ ở Hà Giang - ảnh 2

 Công văn phát đi vào chiều nay của Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh thông tin điểm cao bất thường tại Hà Giang.

Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong việc coi thi hầu như không có. Còn việc gian lận trong thi cử, Bộ cũng đang cho rà soát lại, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện ra để xử lý”.

Được biết hiện tại, địa phương này đã bắt đầu đối chiếu lại toàn bộ quy trình, đối chiếu các biên bản từng ngày xem diễn ra đúng thực tế không.

Ngày 12.7, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo thi THPT phổ thông quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo trước ngày 17.7.2018.

Ngày 13.7, lãnh đạo Bộ GD-ĐT vẫn còn cho rằng, việc xảy ra ở địa phương nên trước mắt Bộ vẫn chờ kết quả rà soát của địa phương vào ngày 17.7, sau đó mới  tiến hành các động thái tiếp theo nếu thấy cần thiết.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo