Bộ Ngoại giao nói gì về nghi vấn cán bộ ngoại giao buôn lậu?

0
Chia sẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, hiện Bộ Ngoại giao cũng đang xem xét vấn đề.

Theo ông Bình, đến nay, ngay cả Hải quan cũng không nói là buôn lậu và chỉ đang kiểm tra, xác minh lại với cá nhân có liên quan nên chưa thể nói có gian lận hay buôn lậu.

Bộ Ngoại giao nói gì về nghi vấn cán bộ ngoại giao buôn lậu? - ảnh 1

Ông Lê Hải Bình. Ảnh: Tuổi trẻ

Ngày 28/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, lực lượng hải quan đang tiếp tục kiểm tra đối với container hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu gian lận thương mại để xử lý theo quy định.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, container hàng này được gửi từ Mỹ theo tàu SATSUKI 325S cập cảng Tân Vũ (Hải Phòng) từ 11/1/2016.

Trên vận đơn lô hàng (OOLU 4017657780) ghi là hàng phi mậu dịch và hành lý cá nhân của cán bộ ngoại giao.

Cơ quan hải quan cũng cho biết, trên vận đơn lô hàng ghi người gửi và người nhận là ông N.V.L, một cán bộ ngoại giao thuộc phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại LHQ (trụ sở tại New York, Mỹ).

Liên quan đến vụ việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, hiện Bộ Ngoại giao hiện nay cũng đang xem xét vấn đề.

Theo ông Bình, từ trước đến nay, việc cán bộ ở các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ về nước và mang theo, chuyển về nước hàng hóa đã qua sử dụng, hàng hóa phục vụ tiêu dùng là việc làm rất là bình thường, được pháp luật cho phép.

"Theo ý kiến của chúng tôi, các cá nhân liên quan tới việc này sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định hiện hành của pháp luật.

Cho đến nay, theo chúng tôi được biết, ngay cả Hải quan cũng không nói là buôn lậu. Họ chỉ đang kiểm tra và xác minh lại với cá nhân có liên quan thôi, nên chưa thể nói có gian lận thương mại hay buôn lậu được", ông Bình nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông tin, khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, mặc dù ông N.V.L đứng tên gửi và nhận hàng nhưng lô hàng là của nhiều người gửi được đóng chung trong một container.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, sau khi kiểm tra, giám định theo quy định, lực lượng hải quan sẽ lập biên bản vi phạm, chuyển Cục Hải quan Hải Phòng xử lý.

T.Chung

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu