Bộ trưởng Y tế lý giải lựa chọn lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức

0
Chia sẻ

Chiều 17/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ công bố quyết định bàn giao quyền phụ trách điều hành bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế lý giải lựa chọn lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức - ảnh 1

Giáo sư Trần Bình Giang (thứ ba từ trái sang) và Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến (thứ tư từ trái sang) tại buổi lễ bàn giao. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+).

Những ngày gần đây, thông tin về người đứng đầu, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được rất nhiều người quan tâm.

Chiều 17/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ công bố quyết định bàn giao quyền phụ trách điều hành bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bàn giao quyền phụ trách điều hành bệnh viện cho thầy thuốc nhân dân, giáo sư​, tiến sỹ Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và thông báo tới toàn thể nhân viên bệnh viện.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ rõ và phân tích chi tiết về quá trình Bộ Y tế lựa chọn người đứng đầu, phụ trách Bệnh viện Việt Đức.

Người đứng đầu ngành y tế cho hay: “Đó là quá trình tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Y tế sắp đặt, làm một cách công khai, minh bạch đầy đủ các quy trình theo quy định để bệnh viện yên ổn, đoàn kết một lòng, tất cả vì bệnh nhân, vì sự phát triển toàn diện của bệnh viện ở cả cơ sở 1 và cơ sở 2 ở Hà Nam.”

Theo Bộ trưởng, ngày 25/4/2015, Bộ trưởng có quyết định phân công Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong khi chờ đợi Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương phê duyệt đề án thí điểm thi tuyển chọn giám đốc bệnh viện. Đây là chủ trương của Đảng và Bộ Y tế được chọn ba đơn vị làm thí điểm thi tuyển cấp trưởng.

“Ở Bệnh viện Việt Đức, trong quy trình bổ nhiệm cán bộ có hai phó giám đốc đều ngang sức, cân tài và đều được tín nhiệm như nhau nên chưa lựa chọn được đồng chí nào,” bà Tiến nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Ban Cán sự Đảng của Bộ Y tế cũng rất khó để có thể lựa chọn một người và Bộ Y tế cũng được phân công là một trong những Bộ làm thí điểm đề án thi tuyển đơn vị cấp trưởng đơn vị sự nghiệp. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã về làm phụ trách bệnh viện tạm thời cho đến khi bổ nhiệm được giám đốc.

Ngày 24/6/2016, Ban cán sự Bộ Y tế đã họp và có nghị quyết điều động và bổ nhiệm giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị thay thế phó giáo sư Lê Văn Thạch nghỉ hưu.

Ngày 2/8/2016, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cùng Vụ tổ chức cán bộ đã làm việc với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội và cơ bản thống nhất với chủ trương của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Sau đó, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã có công văn để xin hiệp y với Thành ủy Hà Nội - cấp trên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 4/8, Thành ủy đã có văn bản do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ký nhất trí ký bổ nhiệm giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị.

Ngày 9/8/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ đã làm việc với giáo sư Trịnh Hồng Sơn trao đổi về nghị quyết của ban cán sự sẽ bổ nhiệm ông làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị với lý do: Thứ nhất là vì nhu cầu. Theo chỉ đạo, Bệnh viện Hữu Nghị là bệnh viện chăm sóc cán bộ trung, cao cấp cần tăng cường về công tác chuyên môn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cần có những người có tay nghề cao.

Thứ hai là ông Trịnh Hồng Sơn đã từng là trưởng khoa Ngoại kiêm nhiệm.

Thứ ba là ông Trịnh Hồng Sơn hiện là Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tương đương một đơn vị sự nghiệp như là một bệnh viện. Nên việc phân công giáo sư Sơn làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, Bộ có quyền điều động từ Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sang làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau quá trình trao đổi một cách công khai, dân chủ rất chân tình, ông Trịnh Hồng Sơn đã nhận lời về làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị với tinh thần rất trách nhiệm để phát triển chuyên môn bệnh viện và có nguyện vọng thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Ban cán Sự Bộ Y tế đồng ý và đào tạo tăng cường các bác sỹ giỏi cho Bệnh viện Hữu Nghị không ảnh hưởng đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và sẽ đề nghị bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị theo đề nghị của ông Sơn để giúp ông Sơn về chuyên môn. Và Ban sự đảng Bộ Y tế đồng ý.

Tuy nhiên, ngày 11/8, giáo sư Sơn đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ không rời khỏi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị và xin ở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để làm tốt công tác chuyên môn phục vụ cho bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa.

Lãnh đạo Bộ Y tế tôn trọng nguyện vọng của giáo sư Sơn muốn phát triển chuyên môn ở đơn vị ngoại khoa đầu ngành mà ông đã gắn bó hơn 30 năm.

Ngày 14/8/2016, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã viết đơn gửi Ban Cán sự đảng Bộ Y tế xin thôi không kiêm nhiệm chức phụ trách Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vì hiện nay, từ tháng 3/2016 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã nghỉ hưu theo chế độ, Thứ trưởng Tiến được phân công phụ trách khối khám chữa bệnh kèm theo vẫn phụ trách khối dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Như vậy, công việc do Thứ trưởng Tiến phụ trách rất nặng nề, cần tập trung công tác quản lý và cũng để thời gian đến thời điểm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến có đề xuất trong điều kiện như hiện nay, đề xuất giáo sư Trần Bình Giang làm Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện cho đến khi bổ nhiệm được giám đốc mới.

Thứ trưởng Tiến phân tích thực trạng hiện nay của ban lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bà Nguyễn Thị Bích Hường, sinh năm 1962 - làm Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, phụ trách về kinh tế sang năm sẽ đến tuổi nghỉ chế độ. ​Giáo sư Trịnh Hồng Sơn (sinh năm 1962) - Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, phụ cấp trách nhiệm tương đương với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế, đang kiêm nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong thực tế như vậy, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đề xuất Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế trước mắt cử giáo sư Trần Bình Giang (sinh năm 1962) - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phụ trách, điều hành, quản lý bệnh viện cho đến khi Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Ban Cán sự đảng mới của bệnh viện./.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu