'Các đồng chí nhìn clip chúng tôi quay thì sẽ sốc'

0
Chia sẻ

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam trao đổi như vậy tại phiên chất vấn hôm nay của HĐND TP Hà Nội liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tại phiên chất vấn hôm nay của HĐND TP Hà Nội, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay, dù báo cáo nêu lên tình hình PCCC hết sức khả quan về các khu nhà tái định cư, nhưng thực tế ghi nhận chất lượng PCCC tại các khu này đều không đạt.

'Các đồng chí nhìn clip chúng tôi quay thì sẽ sốc' - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoài Nam.

“Các đồng chí mà nhìn thấy clip chúng tôi quay lại thì sẽ thực sự sốc, không có tường cách ly trong hầm để xe giữa máy phát điện và khu vực để xe, không có thang cứu hộ, cứu nạn" - lời ông Nam.

Hai khu tập trung nhiều nhà tái định cư nhất là khu Đền Lừ và Mễ Trì. Các khu tái định cư cũng thể hiện nhiều yếu kém nhất trong công tác PCCC. Tuy nhiên, TP chỉ dừng lại ở mức yêu cầu các công ty MTV giám sát chứ chưa có hành động cụ thể. Vậy đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề nêu trên.

Ông Nam đặt câu hỏi: “Phó Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp đi kiểm tra các khu tái định cư chưa?”. Trong báo cáo kết quả thực hiện kết luận giám sát, hiện mới có PCCC gửi báo cáo và trách nhiệm chỉ đạo liên quan tới công tác PCCC tại khu tái định cư không thể chỉ có mỗi nhiệm vụ giao cho cảnh sát PCCC.

Tại các khu tái định cư đều là do công ty MTV của TP quản lý, vận hành, khai thác. Công ty thu tiền dịch vụ thì có nhưng trong các nhiệm vụ TP yêu cầu về PCCC thì lại không có một dòng trách nhiệm. “Vậy khi nào sẽ có chỉ đạo và khắc phục vấn đề này?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Bích Thủy (quận Cầu Giấy) đặt câu hỏi về trách nhiệm xử lý các vi phạm sau kiểm tra của lực lượng PCCC thực hiện như nào.

Còn đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (huyện Thanh Oai) phản ánh tình trạng khắc phục PCCC ở các khu chung cư rất chậm, nếu để xảy ra cháy nổ thì thiệt hại rất lớn.

Lực lượng PCCC chưa hết trách nhiệm

Trả lời câu hỏi của các ĐB, liên quan đến việc tồn tại ở nhà tái định cư khu vực Đền Lừ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...,Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay, tồn tại này là tồn tại lịch sử để lại, có vấn đề nhà tái định cư là điều kiện hạn hẹp trong đầu tư trang thiết bị. Trước đây cũng đã đầu tư, quá trình sử dụng nó hư hỏng, không còn hoạt động được nữa.

"Trên cơ sở giám sát, kiểm tra của Ban Pháp chế, cảnh sát PCCC và Sở Xây dựng cũng đã có sự phối hợp, việc này ban quản lý trực thuộc Công ty Trách nhiệm MTV phát triển nhà trực thuộc Sở Xây dựng, thực tế các đơn vị cũng đã có phối hợp nhưng trách nhiệm quản lý, trách nhiệm trực tiếp là Công ty trách nhiệm MTV phát triển nhà.

'Các đồng chí nhìn clip chúng tôi quay thì sẽ sốc' - ảnh 2

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định.

Chúng tôi cũng được biết, nếu như khắc phục những điều mang tính chất tuyên truyền hay huấn luyện để có lực lượng PCCC tại chỗ, theo nội quy hướng dẫn mở hồ sơ thì làm được, nhưng tất cả những cái còn lại liên quan vấn đề phải mua sắm, kinh phí", ông Định lý giải.

Ông còn dẫn ra những kết quả của 6 tháng qua về tình hình thực hiện biện pháp liên quan đến công tác PCCC.

Trước phần trả lời vòng vo, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ngắt lời: "Tóm lại theo đồng chí giám đốc thì trách nhiệm thuộc về ai?"

Đáp lời, ông Định cho biết trước hết trách nhiệm của chủ quản lý, chủ đầu tư, người được giao nhiệm vụ quản lý và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ này. "Còn chúng tôi là kiểm tra hướng dẫn".

Bà Ngọc tiếp tục: Quản lý của cái nhà này là Sở Xây dựng chứ gì?

"Vâng, đó là cơ quan cấp trên của công ty", ông Định nói.

"Đại biểu đặt vấn đề việc cấp phép thẩm định hồ sơ tỉ lệ đạt chỉ được 20%, trách nhiệm thuộc về ai?", bà Ngọc hỏi tiếp.

Ông Định lý giải: "Phần này trước hết tôi nói luôn là phần xử phạt, xử lý, tái phạm lúc nãy các đồng chí có đặt câu hỏi là đã làm cương quyết chưa, làm hết trách nhiệm chưa? Thế thì tôi cũng phải nói nếu bảo hết trách nhiệm thì lực lượng PCCC chưa hết trách nhiệm. Có phạt nhưng tác động để thúc đẩy việc chấp hành chưa đi đến được kết quả cuối cùng. Kể cả việc tổ chức cưỡng chế cũng chưa thực hiện. Đây là vấn đề cưỡng chế trong việc chấp hành việc đầu tư trong an toàn PCCC là vấn đề không đơn giản.

Liên quan đến trách nhiệm để tồn tại, đi vào hoạt động những toà nhà mà không có giấy chứng nhận nghiệm thu về PCCC, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, trước hết, bản thân người dân, chủ doanh nghiệp thiếu ý thức trách nhiệm và liên quan đến kinh phí đầu tư.

Cũng trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, ông chưa cùng cảnh sát PCCC đến kiểm tra. Còn trách nhiệm của TP, theo báo cáo đã được giao rất cụ thể và hiện nay đang trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

"TP không hề trốn tránh trách nhiệm, câu chuyện là theo kế hoạch, lộ trình phân công theo kế hoạch", ông Sơn nói.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu