Tin Mới

Cấm dạy thêm tiểu học, con trẻ vẫn không… thoát

[Ngày Nay] - Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây đã có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT, Ban Kiểm tra liên ngành quận, huyện, thị xã kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường tăng cường công tác quản lý dạy thêm, học thêm, trong đó có quy định không được dạy thêm cấp tiểu học.

Quy định một đằng

Theo đó, các nhà trường quán triệt tới cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm; tiến hành kiểm tra, rà soát việc tổ chức dạy thêm của cán bộ, giáo viên trong và ngoài nhà trường; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tổ chức, cá nhân tự mở lớp, ép buộc học sinh học thêm trái với quy định hiện hành (nếu có); Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Các cơ sở giáo dục phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, nhân dân về các chủ trương của ngành, địa phương trong quản lý dạy thêm, học thêm.

Để giám sát, Ban Kiểm tra liên ngành, Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất để phát hiện các sai phạm, kịp thời xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP; tham mưu UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ngành chức năng của quận, huyện, thị xã phối hợp với chính quyền xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép, gia hạn, thu hồi giấy phép nếu có sai phạm của các tổ chức, cá nhân dạy thêm trong và ngoài nhà trường trên địa bàn.

Cũng theo quy định, Phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm trước Sở GD-ĐT, UBND quận, huyện, thị xã về quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn theo quy định.

Thực tế một nẻo

Dù mục đích của Bộ GD-ĐT khá rõ ràng, giảm tải gánh nặng cho trẻ bậc tiểu học trong “vấn nạn” dạy thêm, học thêm nhưng quy định này lại không được nhiều phụ huynh hưởng ứng, thậm chí có bà mẹ chia sẻ ngay trên trang facebook cá nhân tìm giáo viên dạy thêm: “Con mình mới ở nước ngoài về, cháu 6 tuổi nên xin vào lớp một trường dân lập. Nhà mình muốn tìm cô dạy kèm cháu tiếng Việt tăng cường vì tiếng Việt của cháu không rành. Có mẹ nào biết quanh khu vực Đống Đa có cô giáo cấp 1 tốt, có tâm và phương pháp dạy hay nhận dạy kèm tại nhà thì giới thiệu cho mình”.

Ngay lập tức, chủ đề này được nhiều bà mẹ trả lời, thậm chí đăng kèm số điện thoại lẫn địa chỉ nhà cô giáo dạy thêm: “Cô H. ở khu Ô Chợ Dừa, cô chỉ dạy 20 buổi là bé nhà em đọc, viết và làm toán trôi chảy rồi. Cô nhẹ nhàng, tỉ mỉ cho các cháu từng nét chữ nên các cháu nắm bắt cỡ chữ rất nhanh. Bé gái nhà em đã học cô trước khi vào lớp 1, tiếp thu rất nhanh và đáng tin cậy. Số của cô là 097….”.

Không chỉ có các mẹ giới thiệu cho nhau, nhiều giáo viên tự do cũng tự vào PR bản thân để tìm mối dạy: “Chào các chị, em là sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã có kinh nghiệm đi gia sư 2 năm rồi. Em chủ yếu dạy các bé tiểu học nên khá hiểu tâm lý của các bạn ấy là thiếu tập trung và khó thích ứng được với sự thay đổi của chương trình giáo dục đang cải cách, trong khi phụ huynh rất bận và không có phương pháp dạy cho đúng với trình độ của con. Em dạy mỗi buổi 2 giờ, bé được nghỉ 5-10 phút để các bạn thoải mái tâm lý…”.

Trên nhiều diễn đàn mạng của cộng đồng dân cư chung cư Linh Đàm, Nam Trung Yên… không khó để thấy những lời chào mời của chính giáo viên dạy chữ tiền lớp 1 được nhiều người ủng hộ: “Em là giáo viên trường A, cách khu đô thị khoảng 2km, em đã có 7 năm kinh nghiệm dạy viết chữ cho các bé sắp vào lớp 1. Anh chị nào có nhu cầu xin liên hệ 0947…, em mở lớp tại nhà, tòa B, tầng 13”.

Và cứ thế, dù đã có quy định không dạy thêm, học thêm bậc tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống nhưng trên thực tế, việc dạy trẻ học Toán, viết chữ vẫn diễn ra ngoài “vùng cấm”. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nếu không cho bé đi học trước thì bé sẽ không theo kịp bạn bè, thậm chí đúc rút kinh nghiệm bản thân: “Con lớn nhà chị không cho đi học thêm nên con viết chữ xấu lắm, đứa thứ hai cả nhà bàn nhau nhất định phải đi học cho bằng bạn bằng bè” – chị Hoàng Cúc, một phụ huynh có con sắp vào tiểu học Nguyễn Du, Hà Nội thẳng thắn chia sẻ.

Muốn con biết đọc, biết viết sớm là tâm lý chung của một bộ phận phụ huynh có con sắp vào lớp 1 nên dù thế nào, các trung tâm dạy viết chữ, những giáo viên nhận dạy kèm ở nhà… vẫn nườm nượp khách, học sinh tiểu học đến mùa hè vẫn khó thoát khỏi vấn nạn dạy thêm, học thêm.

Trên nhiều diễn đàn mạng của cộng đồng dân cư chung cư Linh Đàm, Nam Trung Yên… không khó để thấy những lời chào mời của chính giáo viên dạy chữ tiền lớp 1 được nhiều người ủng hộ: “Em là giáo viên trường A, cách khu đô thị khoảng 2km, em đã có 7 năm kinh nghiệm dạy viết chữ cho các bé sắp vào lớp 1. Anh chị nào có nhu cầu xin liên hệ 0947…, em mở lớp tại nhà, tòa B, tầng 13”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo