Tin Mới

Cán bộ Thanh Hóa giải thích việc dự chi hơn 100 tỷ cho lễ kỷ niệm

(Ngày Nay) - Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, để tổ chức các hoạt động cho lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, tỉnh sẽ trích khoảng 82 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước, còn lại 22 tỷ là nguồn xã hội hóa.

Thành phố Thanh Hóa.

Ngày 12/6, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa ký công văn gửi Sở Tài chính khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa là 104.722.000.000 đồng.

Trong số đó, có hơn 22 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, còn lại hơn 82 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp. 

Khái toán kinh phí của Sở VH&TTDL có những khoản chi như: Tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 chi 8 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ ngân sách).

Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa chi 4,5 tỷ đồng, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh chi hơn 23 tỷ đồng (hơn 17 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh), theo báo VietNamNet.

Trao đổi với báo Người Lao Động, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, xác nhận sở này đã làm tờ trình gửi Sở Tài chính dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. "Đây là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó sở mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính để họ xem xét, thẩm định và ra báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp thôi, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện" - ông Phương nói.

Còn theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, hiện HĐND tỉnh đã có nghị quyết, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có kết luận giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch. "Sở VH-TT-DL là đơn vị tham mưu, sẽ có trách nhiệm đưa ra từng nội dung, nhiệm vụ, giao cho từng ngành, địa phương làm gì, như thế nào, cùng với đó sẽ kèm theo dự toán. Tuy nhiên, tờ trình của Sở VH-TT-DL gửi sang mới là khái toán, chưa có chương trình cụ thể nên chưa thể thẩm định được" - ông Hùng nói.

Khi được hỏi địa phương đang còn nghèo, chưa tự chủ được ngân sách mà dự kiến tổ chức với số tiền lớn như vậy liệu có lãng phí? Ông Hùng nói: "Quan điểm của các bác ở trên là làm thế nào thì làm nhưng phải tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách nhà nước".

Tổng hợp

Kéo xuống để xem tin tiếp theo