Tin Mới

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Hai tàu chiến của Hải quân Pháp là tàu hộ tống Surcouf và tàu sân bay trực thăng Dixmude đã có chuyến ghé thăm Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch Jeanne d’Arc hợp tác cùng Hải quân Việt Nam.

Tàu hộ tống Surcouf cập cảng Sài Gòn. Ảnh: Dân trí

Ngày 1/6, tàu chiến Surcouf với thuyền trưởng là Trung tá Christine Ribbe đã cập cảng Sài Gòn (TPHCM). Tàu Surcouf là tàu hộ tống trong chiến dịch Jeanne d’Arc – chương trình đào tạo tác chiến kéo dài 5 tháng của một đơn vị thủy quân lục chiến Pháp, báo Dân Trí đưa tin.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 1Các cán bộ đại diện phía TP HCM và Tổng lãnh sự Pháp đã có mặt chào đón thuyền trưởng Christine Ribbe và các thủy thủ đoàn của tàu Surcouf cập cảng Sài Gòn. Ảnh: Dân trí

Buổi tiếp đón thủy thủ đoàn tàu Surcouf có sự hiện diện của ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM và các cán bộ đối ngoại, quốc phòng của TP HCM.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 2Thuyền trưởng Christine Ribbe. Ảnh: Dân trí

Bà Christine Ribbe tham gia vào Hải quân Pháp năm 1999, từng hoạt động ở vịnh Guinea, miền duyên hải Bờ Biển Ngà và Ấn Độ Dương. Năm 2006, bà là chỉ huy huấn luyện của tàu Tigre và từng tham gia các chiến dịch của Pháp với vai trò chỉ huy.

Trung tá Christine Ribbe hai lần được vinh danh là nhân vật tiêu biểu trong lực lượng Hải quân Pháp, nhận nhiệm vụ chỉ huy tàu Surcouf vào đầu năm nay.

Theo chỉ huy Christine Ribbe, trong khoảng thời gian 5 ngày ở TPHCM, tàu Surcouf sẽ đón tiếp lãnh đạo TPHCM lên thăm thành viên đoàn. Cùng với đó, chỉ huy tàu sẽ thăm xã giao chính quyền thành phố, một số đơn vị của thành phố. Đây cũng là dịp để thành viên đoàn nghỉ ngơi, tham quan TPHCM.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 3Tàu hộ tống Surcouf. Ảnh: Zing

Tàu Surcouf dài 125m, rộng hơn 15m, trọng tải 3.200 tấn, được đóng vào năm 1982. Cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, Pháp đã đóng những con tàu như Surcouf. Đây là tàu hộ tống hàng, sau đó được biên chế vào Hải quân Pháp. Hiện nay có 5 con tàu mang tên Surcouf và con tàu ghé thăm TPHCM là một trong những con tàu cuối cùng còn phục vụ trong Hải quân Pháp.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 410% số thủy thủ trên tàu Surcouf là nữ. Ảnh: Dân trí

Cùng ngày hôm đó, tàu chỉ huy Dixmude đang neo đậu ở cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 5Tàu sân bay trực thăng Dixmude cập cảng Cái Mép. Ảnh: Zing
Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 6
Đại tá Jean Porcher - Thuyền trưởng tàu Dixmude và chỉ huy chiến dịch Jeanne d’Arc. Ảnh: Dân trí

Tại buổi giao lưu trên tàu Surcouf, Đại tá Jean Porcher cho biết một trong những nội dung quan trọng của chuyến ghé thăm Việt Nam là tham gia buổi huấn luyện chung với một tàu hải quân Việt Nam. Đây là dịp để hải quân 2 nước và các thủy thủ hiểu nhau hơn. Sĩ quan tham gia chương trình có có cơ hội học hỏi kinh nghiệm ở các nước.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 7Mặt boong rộng khiến tàu Dixmude có khả năng triển khai cùng lúc 7 trực thăng. Ảnh: Zing
Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 8Một chiếc trực thăng bên trong tàu sân bay. Ảnh: Zing

Tàu sân bay trực thăng Dixmude có tải trọng 21.600 tấn, dài 199 m và có sức chứa gần 1.000 người. Đây là tàu lớn thứ hai của Hải quân Pháp, sau hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle. Chức năng chính của Dixmude là triển khai trực thăng, chở khí tài, binh lính và phương tiện cơ giới phục vụ cho mục đích quân sự. Trong một số trường hợp, tàu có thể được sử dụng cho mục đích sơ tán hoặc cứu hộ thiên tai.

Cận cảnh hai tàu chiến Pháp cập cảng tại Việt Nam - ảnh 9Phòng phẫu thuật với trang thiết bị hiện đại trên tàu Dixmude. Ảnh: Zing

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo