Tin Mới

Cảnh báo: Trứng gà "lạ" xuất hiện ở Hà Nội

Chiều qua, trên trang cá nhân, facebooker Mai Hung đã đăng loạt ảnh về những quả trứng gà có đặc điểm "lạ" nghi là trứng gà giả của Trung Quốc cùng những đặc điểm nhận dạng loại trứng nguy hiểm này.

Cảnh báo: Trứng gà "lạ" xuất hiện ở Hà Nội - anh 1

5 quả trứng có đặc điểm bất thường sau khi đập ra (ảnh trái) và số trứng còn lại với những đặc điểm hoàn toàn giống trứng thông thường (ảnh phải).

Theo chia sẻ, chị đã mua 20 quả trứng gà tại một chợ cóc trên đường Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) với giá 35.000 đồng/chục cách đây 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cảnh báo: Trứng gà "lạ" xuất hiện ở Hà Nội - anh 2

Cận cảnh quả trứng với lòng trắng đóng đá và lòng đỏ sệt quánh bất thường.

Đến hôm qua, khi lấy trứng ra để làm nem, chị phát hiện quả trứng có nhiều điều bất thường: lòng trắng bị đóng thành lớp đá, bên trong lòng đỏ sệt quánh, đặc biệt cho ra tay chà qua lại thì thấy hơi sủi bọt trắng, chà tiếp sẽ tan hết trên tay và tay ko hề có mùi tanh đặc trưng của trứng một tý nào cả. Đập liền 5 quả trứng ra để kiểm tra vẫn thấy tình trạng trên, chị đã rất tức giận xen lẫn hoang mang và sợ hãi.

Tháng 7 vừa qua, dư luận cũng đã xôn xao về việc chị Yến (153 Bạch Mai, Hà Nội) nghi ngờ mua phải trứng gà giả vì lòng đỏ sau khi luộc bóp không vỡ, cắt bằng dao thấy dẻo quánh, khi đem đốt thì cháy xèo khét lẹt như mùi nhựa cao su.

Cảnh báo: Trứng gà "lạ" xuất hiện ở Hà Nội - anh 3

Chia sẻ của chị Yến về những quả trứng gà nghi là giả của Trung Quốc.

Đặc điểm nhận dạng

Vỏ trơn láng, dễ nứt nhất là cho vào tủ mát bảo quản, đập ra thì hình khối, lòng trắng ko thấy mà đóng thành lớp đá, bên trong lòng đỏ sệt quánh, đặc biệt cho ra tay chà qua lại thì thấy hơi sủi bọt trắng, chà tiếp sẽ tan hết trên tay và tay ko hề có mùi tanh đặc trưng của trứng một tý nào cả.

Chị Lê Hằng (một người bạn của chị Yến) hiện đang sống ở Trung Quốc cho biết, thỉnh thoảng chị cũng mua phải loại trứng như trên. Tại Trung Quốc, để cảnh báo và giúp người dân tránh mua phải trứng như vậy, các phương tiện truyền thông đã đăng tải nhiều tin tức tuyên truyền cách phân biệt trứng thật và trứng giả. Thậm chí, nhiều video clip được đăng tải trên mạng Internet phản ánh toàn bộ quy trình làm giả trứng gà như thật rất “điệu nghệ” tại nước này.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho hay sau khi pha chế, lòng trắng và lòng đỏ được cho vào vỏ trứng và sau đó được hàn kín trong môi trường chân không. Tại thành phố Quảng Châu, một công ty có tên gọi "Công ty công nghệ Huệ Hoa Quảng Đông" đã từng công khai mở lớp đào tạo cách thức sản xuất trứng gà giả trong 3 ngày với học phí khoảng 560 nhân dân tệ/học viên. Giá bán một quả trứng gà giả trên thị trường là khoảng 0,1 tệ (190 đồng VN) trong khi giá bán buôn một quả trứng gà thật là 0,3 tệ.

Tháng 11/2004, Cục Công thương thành phố Quảng Châu đã triệt phá một cơ sở sản xuất trứng gà giả và tiêu huỷ hơn 10.000 quả.

Các thông tin về trứng gà giả xuất hiện trên thị trường rộ lên từ năm 2004 ở Trung Quốc và nóng lên ở Việt Nam từ năm 2011. Sau một thời gian dài im ắng, nay loại trứng độc gây hại cho sức khỏe con người này lại nghi ngờ xuất hiện trở lại. Về hình thức và mùi vị, trứng gà giả không khác gì so với trứng thật. Thậm chí, sau khi được chế biến như rán, hấp, chưng... người ăn cũng rất khó phát hiện là trứng gà giả.

Những quả trứng gà giả này chứa nhiều độc tố như hàn the, paraphin, axít, chất dẻo, phèn chua... có thể gây nên giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn nếu ăn nhiều.

Ngaynay.vn sẽ thông tin thêm tới độc giả về vấn đề này.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo