Châu Thị Thu Nga bị từ chối nói về khoản tiền 'chạy' vào Quốc hội

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Khi định trả lời câu hỏi của luật sư về việc mình dùng 1,5 triệu USD để được ứng cử vào Quốc hội, HĐXX đã không cho bà Nga trả lời về vấn đề này

Chiều 5/10, phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư, báo Vietnamnet đưa tin.

Châu Thị Thu Nga bị từ chối nói về khoản tiền 'chạy' vào Quốc hội - ảnh 1Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

Luật sư của bị cáo Châu Thị Thu Nga đặt câu hỏi: Có 4 bút lục lời khai của bà về việc chi tiền để ứng cử vào Quốc hội?

Khi bị cáo Châu Thị Thu Nga chưa kịp trả lời, HĐXX ngắt lời luật sư, cho rằng, nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án này. Điều này đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.

Theo vị thẩm phán, việc bị cáo Châu Thị Thu Nga khai đã chi hơn 157 tỷ đồng không có hóa đơn chứng từ, do thời hạn điều tra đã hết, CQĐT đã ra Quyết định số 10/C46- P11 về việc tách hành vi để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Vì nội dung đó không nằm trong phạm vi của vụ án này nên luật sư không nên làm mất thời gian.

Tại tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga bày tỏ mong muốn được trả lời câu hỏi của luật sư, cũng là để giải tỏa những thắc mắc của dư luận, nhưng vị thẩm phán nhắc: "Bị cáo về chỗ đi".

Theo cáo trạng, bà Châu Thị Thu Nga khai, trong số tiền hơn 157 tỷ đồng chi không có hóa đơn chứng từ, có 47,5 tỷ đồng bà Nga chi để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13.

Theo cáo trạng, sau khi thu được hơn 377 tỷ đồng của các khách hàng, Châu Thị Thu Nga chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện VN sản xuất phim "Trái tim kiêu hãnh"; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim "Ảo vọng"; 260 triệu đồng cho công ty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài "Khôn ngoan không lại với trời"...

Ngoài các dự án làm phim, Châu Thị Thu Nga còn đầu tư chi hơn 7,7 tỷ đồng đầu tư góp vốn cho công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Á Châu, chi 1,1 tỷ đồng mua cổ phần công ty cổ phần vận tải và thương mại Liên Việt; chi 650 triệu đồng mua cổ phần Tổng CTCP xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon).

Tại tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị rút lại cổ phần tại 3 công ty đã góp vốn kèm cổ tức được chia.

Đại diện Vinaincon cho biết, năm 2011, Nga mua 62.300 cổ phần công ty, nộp 650 triệu đồng.

Năm 2011 và 2016, công ty chi trả cổ tức cho cổ đông với số tiền lần lượt các năm là 25,4 triệu đồng và 31,1 triệu đồng. Số tiền lãi góp vốn 24 triệu đồng. Hiện số cổ tức này công ty đang tạm giữ.

Trước đề nghị của bị cáo Nga xin rút lại cổ phần, sáng nay (5/10), đại diện Vinaincon không chấp thuận mua lại số cổ phần này.

Tại diễn biến phiên toà, Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Nguyễn Trường Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group về việc ký kết hợp đồng với khách hàng. Sơn khai do tin tưởng bị cáo Nga nên mới ký với các khách hàng, làm theo sự phân công chứ không được bàn bạc. Quá trình đọc hồ sơ, Sơn không được biết thông tin, nghĩ công ty là chủ đầu tư dự án.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group cho rằng, với công ty tư nhân, tất cả theo sự phân công chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga, theo Dân trí.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu